Rất mong được sự tư vấn, cảm ơn rất nhiều!

Người gửi: H.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

    Tư vấn việc chứng minh bạn mượn thẻ sinh viên

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Cơ sở pháp lí:

Bộ luật Dân sự 2005 số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

Thứ nhất, giải quyết mối quan hệ giữa bạn và bên cho vay T: về bản chất,  giữa bạn và bên T đang tồn tại quan hệ cho vay tài sản không có bảo đảm. Thẻ sinh viên của bạn theo quy định tại Điều 163 Bộ luật Dân sự 2005 về các loại tài sản thì không được coi là một loại tài sản nên không thể đem ra cầm cố. Vì thế, bạn có thể yêu cầu bên cho vay là Trần Tiến trả lại thẻ sinh viên cho bạn vì đây là giấy tờ tùy thân cá nhân bạn. Tuy nhiên, để bên Trần Tiến trả lại thẻ sinh viên một cách thuận lợi, bạn nên hoàn thành nghĩa vụ trả nợ đúng hạn theo qui định pháp luật.

Thứ hai, mối quan hệ giữa bạn và bạn Hà: theo nội dung thư, Hà yêu cầu bạn phải trả là 8 triệu, trong khi trước đó, bạn đã trả được 2 triệu. Để chứng mình điều này, bạn có thể sử dụng các phương thức khác để chứng minh như: thông qua người làm chứng, thông qua các biên bản giao nhận tiền giữa hai người...Bạn sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ sau đây với Hà theo quy định tại điều 474 Bộ luật Dân sự, trừ trường hợp các bạn có thỏa thuận khác:

1. Phải trả đủ tiền khi đến hạn

2. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Vì trong thư không nêu rõ vấn đề về lãi suất vay vì thế nếu không có thỏa thuận khác, vấn đề về lãi suất trong hợp đồng vay sẽ được giải quyết như sau:

Thứ nhất, trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

 Thứ hai, trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

Bạn nên hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ nêu trên của mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với vấn đề của bạn. Chúc bạn thành công!

Trân trọng!

>> Xem thêm:  Sổ đỏ không chính chủ có mang đi cầm cố được không ? Cầm cố thẻ sinh viên, xe máy có hợp pháp ?

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Cầm cố sổ đỏ để vay tiền có được không ? Sổ đỏ có thể là tài sản cầm cố không ?