Chờ đến hết giờ nghỉ trưa tôi có lên phòng y tế công ty và nói là bị tai nạn lao động lúc cắt sắt bị sắt văng vào sống mũi, phòng y tế sơ cứu xong chuyển tôi đi bệnh viện kiểm tra thì bác sỹ sơ cấp cứu xong cho tôi về và cho nghỉ theo chế độ , ngày 26 tháng 06 năm 2015 tôi đi làm lại thì phòng nhân sự gọi tôi lên viết bản tường trình tôi có trình bày là trong lúc đá bóng có va chạm và lúc về làm việc thị bị tai nạn lao động . Ngày 28 tháng 06 năm 2015 tôi nhận được quyết định của Công ty sa thải tôi về hành vi dựng hiện trường giả nên cho tôi nghỉ việc.Quyết định sa thải ghi là căn cứ vào Bộ luật lao động năm 2012 và nội quy công ty nhưng nội quy Công ty không có quy định hình thức vi phạm này. Luật sư cho tôi hỏi Công ty ra quyết định sa thải tôi đúng hay sai , và tôi có thể kiện ra tòa được không ?

Cảm ơn luật sư và mong nhận được sự hồi đáp.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

                                                        Tư vấn việc công ty ra quyết định sa thải người lao động đúng hay sai ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi : 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi . Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13.

Nội dung phân tích:

- Theo Điều 126 Bộ luật lao động 2012 Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải người lao động quy định như sau:

" Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;"

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động."

Xét thấy, trong trường hợp của bạn buổi trưa nghỉ giải lao bạn có tham gia đá bóng với anh em công nhân trong Công ty ( Công ty không cấm đá bóng trong giờ nghỉ giải lao ) vì có va chạm trong lúc nhảy lên tranh cướp bóng dẫn đến chấn thương nhưng trong quá trình đi lên phòng y tế khám chữa bạn lại nói là bị tai nạn lao động lúc cắt sắt bị sắt văng vào sống mũi, phòng y tế sơ cứu xong chuyển bạn đi bệnh viện kiểm tra thì bác sỹ sơ cấp cứu xong cho bạn về và cho nghỉ theo chế độ. Sau thời gian nghỉ ngơi thì bạn đi làm lại thì phòng nhân sự gọi bạn lên viết bản tường trình và bạn có trình bày là trong lúc đá bóng có va chạm và lúc về làm việc thì bị tai nạn lao động và sau đó 2 ngày Công ty quyết định sa thải bạn. Với quyết định sa thải này thì Công ty bạn không đúng thì không thỏa mãn điều kiện sa thải người lao động , không có căn cứ pháp luật  và nội quy lao động cũng không ghi rõ. Như vậy Công ty ra quyết định như vậy đã xâm phạm đến quyền và lợi ích của bạn. Và bạn cũng cần nhận lỗi về mình vì ngay ban đầu bạn không nói rõ lý do bị thương khi lên phòng y tế khám chữa. Và quyết định sa thải không có căn cứ pháp luật từ công ty thì bạn .Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 201 BLLĐ 2012 quy định :"Tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;"

Đối với trường hợp của bạn, bạn có thể trực  tiếp nộp đơn khởi kiện ra tòa để Tòa án giải quyết, nhằm đảm bảo quyền lợi của bạn. Ngoài ra , theo quy định tại khoản 2 Điều 202 BLLĐ 2012:“2. Thời hiệu yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 01 năm, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm”. Như vậy, thời hiệu để Tòa án giải quyết tranh chấp lao động là 01 năm kể từ khi mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm. Nếu hết thời hiệu trên thì Tòa án là căn cứ để Tòa án đình chỉ giải quyết vụ việc trên sau khi thụ lí vụ án.Vì vậy, bạn nên  khởi kiện Công ty ngay để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
 
Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty luật Minh Khuê.
Trân trọng./
BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG.