Thưa luật sư cho tôi hỏi tôi phải làm gì để công ty thanh toán cho tôi ? khi nghỉ thai sản công ty cũng đã thanh toán cho tôi 6 tháng nghỉ thai sản + 2 tháng tiền lương căn bản chung.

Người gửi: M.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội 2006 

Thông tư số 03/2007/TT-BLĐTBXH ngày 30-1-2007 của Bộ LĐ-TB&XH về hướng dẫn về chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc

Nghị định 152/2006/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc 

>> Xem thêm:  Sự kiện bảo hiểm là gì ? Phải làm gì khi xảy ra sự kiện bảo hiểm ?

Nghị định 95/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 

Nội dung phân tích:

Điều 37 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định về chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau sinh như sau:

"Điều 37. Dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản

1. Lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 30, khoản 1 hoặc khoản 2 Điều 31 của Luật này mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ năm ngày đến mười ngày trong một năm.

2. Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung.".

Theo khoản 10 Mục II Thông tư số 03/2007/TT-BLĐTBXH ngày 30-1-2007 của Bộ LĐ-TB&XH về hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 152/2006/NĐ-CP đã được sửa đổi bổ sung theo Thông tư số: 19/2008/TT-BLĐTBXH ngày 23-9-2008 của Bộ LĐ-TB&XH quy định trong khoảng thời gian 60 ngày tính từ thời điểm lao động nữ trở lại làm việc sau khi hết thời gian hưởng chế độ khi sinh con quy định tại Điều 31 Luật BHXH mà sức khỏe còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định tại Điều 17 Nghị định số 152/2006/NĐ-CP.

Như vậy, nếu sau khi sinh bạn còn yếu thì mới được nghỉ dưỡng sức sau thai sản. Nếu bạn hoàn toàn khỏe mạnh, hoặc là đi làm trước thời hạn có chỉ định của bác sỹ về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe thai nhi thì bạn không được hưởng chế độ phục hồi dưỡng sức sau khi sinh. Nếu bạn hoàn toàn khỏe mạnh thì công ty không phải thanh toán tiền đó cho bạn. 

Trong trường hợp sức khỏe yếu thì quyền lợi của bạn được giải quyết theo khoản 2, khoản 3 Điều 17 Nghị định 152/2006/NĐ-CP: số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở hoặc Ban Chấp hành Công đoàn lâm thời quyết định, nếu sinh con bằng phẫu thuật nghỉ tối đa 7 ngày (sinh thường là 5 ngày). Mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định: một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung (nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tại gia đình) và 40% nếu nghỉ tại cơ sở tập trung. 

Thủ tục hưởng chế độ :

>> Xem thêm:  Hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi ?

Trong thời hạn ba ngày làm việc kể từ ngày bạn nộp đầy đủ hồ sơ (Sổ BHXH, Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con, giấy xuất viện sau khi sinh con) cho công ty, thì công ty bạn phải có trách nhiệm giải quyết chi trả chế độ trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau khi sinh cho bạn.

Nếu bạn thuộc trường hợp được hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sau khi sinh mà qua 2 tháng công ty không thanh toán cho bạn thì hành vi này của công ty sẽ bị xử phạt theo điều 28 Nghị định 95/2013/NĐ-CP cụ thể là : Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng khi vi phạm với mỗi người lao động đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

"a) Không trả chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ của người lao động;".

Trường hợp công ty không giải quyết chi trả chế độ trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi sinh cho bạn, căn cứ Điều 130, 131 Luật BHXH bạn có quyền làm đơn khiếu nại gửi đến Giám đốc công ty để yêu cầu giải quyết. Trường hợp Giám đốc công ty đã giải quyết khiếu nại của bạn, nhưng bạn không đồng ý với quyết định giải quyết hoặc quá thời hạn giải quyết theo quy định mà khiếu nại không được giải quyết, bạn có quyền khởi kiện công ty tại tòa án nơi công ty có trụ sở hoặc khiếu nại tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh để yêu cầu bảo vệ quyền lợi cho bạn.

Trường hợp bạn khiếu nại tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh, nhưng bạn không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết, bạn cũng có quyền đưa đơn khởi kiện công ty đến tòa án.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. 

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email [email protected] hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Giải quyết chế độ thai sản mất bao lâu thời gian?