1. Có những thay đổi pháp lý gì bên APT Việt Nam nếu tiếp nhận góp vốn?

2. APT cần chuẩn bị tài liệu, hồ sơ gì? Bên nhà đầu tư cần cung cấp tài liệu gì để việc tiếp nhận diễn ra dễ dàng? Những căn cứ pháp lý cho việc chuẩn bị tài liệu hồ sơ?

3. Thời gian giải quyết hồ sơ để hoàn thiện quy trình pháp lý cho việc góp vốn?

APT Việt Nam rất mong được hợp tác với Công ty bên mình.

Thanks & Best regards,

Người gửi: Hoa

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luật doanh nghiệpcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật đầu tư nước ngoài ?

Luật sư tư vấn luậ đầu tư nước ngoài trực tuyến gọi : 1900.6162

Trả lời:

>> Xem thêm:  Công ty luật, Văn phòng luật sư tư vấn luật miễn phí tại Cao Bằng

Cơ sở pháp lý:

Luật đầu tư nước ngoài năm 2014

Nghị định 43/2010/NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp 

Nội dung trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

1. Có những thay đổi pháp lý gì bên APT Việt Nam nếu tiếp nhận góp vốn?

Do công ty bạn đã nhận vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài nên nhà đầu tư nước ngoài đó sau khi góp vốn vào công ty bạn sẽ trở thành thành viên của công ty. Theo quy định tại khoản 17 điều 3 luật đầu tư 2014 quy định về tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài thì công ty bạn sẽ trở thành tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài vì có thành viên công ty là nhà đầu tư nước ngoài: 
17. Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông

2.APT cần chuẩn bị tài liệu, hồ sơ gì? Bên nhà đầu tư cần cung cấp tài liệu gì để việc tiếp nhận diễn ra dễ dàng? Những căn cứ pháp lý cho việc chuẩn bị tài liệu hồ sơ?

-Đối với bên nhà đầu tư:

>> Xem thêm:  Công ty luật, Văn phòng luật sư tư vấn luật miễn phí tại Phú Yên

+ Nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức: 

a) Có tài khoản vốn đầu tư mở tại ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Mọi hoạt động mua, bán cổ phần, chuyển nhượng vốn góp, thu và sử dụng cổ tức, lợi nhuận được chia, chuyển tiền ra nước ngoài và các hoạt động khác liên quan đến đầu tư vào doanh nghiệp Việt Nam đều thông qua tài khoản này;
b) Có bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu tương đương khác chứng minh tư cách pháp lý, có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại nơi tổ chức đó đã đăng ký;
c) Các điều kiện khác quy định trong điều lệ của doanh nghiệp mà nhà đầu tư nước ngoài tham gia góp vốn, mua cổ phần và bảo đảm không trái với quy định của pháp luật.

+Đối với nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân:
a) Có tài khoản cá nhân mở tại ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Mọi hoạt động mua, bán cổ phần, chuyển nhượng vốn góp, thu và sử dụng cổ tức, lợi nhuận được chia, chuyển tiền ra nước ngoài và các hoạt động khác có liên quan đến đầu tư vào doanh nghiệp Việt Nam đều thông qua tài khoản này.
b) Bản sao hộ chiếu còn giá trị;
c) Các điều kiện khác quy định trong điều lệ của doanh nghiệp mà nhà đầu tư nước ngoài tham gia góp vốn, mua cổ phần và bảo đảm không trái với quy định của pháp luật.

-Đối với bên công ty bạn: sau khi nhận vốn góp từ nhà đầu tư nước ngoài thì công ty bạn sẽ phải tiến hành thủ tục thay đổi thành viên góp vốn theo quy định của pháp luật tại nghị định 43/2010/NĐ-CP quy định về đăng ký kinh doanh (Điều 42 )

3.Thời gian giải quyết hồ sơ để hoàn thiện quy trình pháp lý cho việc góp vốn?

Tuân thủ theo quy định tại khoản 3 điều 26 luật đầu tư 2014:

Điều 26. Thủ tục đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp

3. Thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp:

a) Nhà đầu tư nộp hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều này tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi tổ chức kinh tế đặt trụ sở chính;

b) Trường hợp việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đáp ứng điều kiện quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 22 của Luật này, Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo bằng văn bản trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ để nhà đầu tư thực hiện thủ tục thay đổi cổ đông, thành viên theo quy định của pháp luật. Trường hợp không đáp ứng điều kiện, Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Tư vấn luật hành chính miễn phí qua tổng đài: 1900.6162