Sau khoảng thời gian trên người người ta vẫn không xin được việc và tôi đến đòi lại tiền, người ta hứa trả nhưng đến nay vẫn chưa trả, tôi đến nhà đòi vài lần và có ghi âm lại các đoạn hội thoại, nên năm 2014 tôi đã tìm đến công ty dịch vụ đòi nợ để nhờ họ đòi giúp, trong hợp đồng ghi rõ là công ty sẽ đòi nợ trong vòng 1 năm và họ có trách nhiệm đòi nợ, gửi hồ sơ đến tòa án và khởi kiện. Đã hơn 1 năm mà công ty vẫn không đòi được nợ và cũng không thấy đưa hồ sơ lên toàn án giải quyết, công ty hứa sẽ mua lại khoản nợ với giá 30 triệu, họ mới gửi cho tôi 10 triệu, số tiền còn lại họ hứa hoài mà vẫn chưa gửi. Luật sư cho tôi hỏi công ty đòi nợ đã làm sai những khoản nào và tôi có thể yêu cầu công ty gửi đủ số tiền họ mua lại khoản nợ hay không? Và nếu công ty không chịu giải quyết thì tôi có thể khởi kiện đòi lại 60 triệu từ người nhận tiền phí xin việc hay không?

Chân thành cảm ơn!.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  Tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê. 

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005

Nội dung tư vấn:

Thứ nhất :  Hợp đồng giữa bạn và Công ty thu hồi nợ là hợp đồng dịch vụ. Trong hợp đồng dịch vụ, nghĩa vụ của bên cung ứng dịch vụ (ở đây là Công ty thu hồi nợ) được quy định trong Bộ luật Dân sư 2005 như sau:

Điều 522. Nghĩa vụ của bên cung ứng dịch vụ   

Bên cung ứng dịch vụ có các nghĩa vụ sau đây:

1. Thực hiện công việc đúng chất lượng, số lượng, thời hạn, địa điểm và các thoả thuận khác;

2. Không được giao cho người khác thực hiện thay công việc, nếu không có sự đồng ý của bên thuê dịch vụ;

3. Bảo quản và phải giao lại cho bên thuê dịch vụ tài liệu và phương tiện được giao sau khi hoàn thành công việc;

4. Báo ngay cho bên thuê dịch vụ về việc thông tin, tài liệu không đầy đủ, phương tiện không bảo đảm chất lượng để hoàn thành công việc;

5. Giữ bí mật thông tin mà mình biết được trong thời gian thực hiện công việc, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định;

6. Bồi thường thiệt hại cho bên thuê dịch vụ, nếu làm mất mát, hư hỏng tài liệu, phương tiện được giao hoặc tiết lộ bí mật thông tin.

Căn cứ vào quy định trên Công ty thu hồi nợ đã vi phạm nghĩa vụ thực hiện công việc đúng chất lượng, số lượng, thời hạn, địa điểm... Như vậy, công ty này phát sinh trách nhiệm buộc phải thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng. Với trách nhiệm này, người vi phạm nghĩa vụ phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ theo yêu cầu của bên kia. Nếu bên có quyền đã yêu cầu mà bên có nghĩa vụ vẫn không thực hiện, thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước áp dụng những biện pháp cưỡng chế buộc bên kia phải thực hiện nghĩa vụ dân sự theo hợp đồng.

Bên cạnh đó, bạn có thể yêu cần Công ty chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại; trách nhiệm thực hiện phạt vi phạm (nếu có thỏa thuận).

Điều 525. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng dịch vụ

1. Trong trường hợp việc tiếp tục thực hiện công việc không có lợi cho bên thuê dịch vụ thì bên thuê dịch vụ có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng, nhưng phải báo cho bên cung ứng dịch vụ biết trước một thời gian hợp lý; bên thuê dịch vụ phải trả tiền công theo phần dịch vụ mà bên cung ứng dịch vụ đã thực hiện và bồi thường thiệt hại.

2. Trong trường hợp bên thuê dịch vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình hoặc thực hiện không đúng theo thoả thuận thì bên cung ứng dịch vụ có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Thứ hai: Việc bán nợ 60 triệu của bạn với công ty thu hồi nợ là loại hợp đồng mua bán. Bên mua phải có nghĩa vụ trả tiền theo quy định Bộ luật Dân sự 2005:

Điều 438. Nghĩa vụ trả tiền  

1. Bên mua phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm đã thoả thuận; nếu không có thoả thuận thì phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm giao tài sản.

2. Bên mua phải trả lãi, kể từ ngày chậm trả theo quy định tại khoản 2 Điều 305 của Bộ luật này, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Bạn có quyền yêu cầu công ty thu hồi nợ thực hiện nghĩa vụ trả đủ tiền cho bạn và trả lãi (nếu có).

3 - Nếu như bạn đã bán quyền đòi nợ cho Công ty thu hồi nợ thì bạn không còn quyền và nghĩa vụ đối với người nhận tiền phí xin việc, quyền và nghĩa vụ đối với 60 triệu đồng này thuộc về phía Công ty thu hồi nợ, do đó bạn không có quyền khởi kiện đòi lại 60 triệu từ người nhận tiền phí xin việc.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.