1. Tư vấn việc tách khẩu sau ly hôn thực hiện như thế nào ?

Chào luật sư công ty Luật Minh Khuê. Thưa luật sư, em đã ly hôn với chồng được 3 năm.Giờ anh ấy còn sống hay không,em không rõ. Vậy em muốn tách khẩu anh ấy ra thì phải làm sao ?
Cảm ơn và mong nhận được sự tư vấn của luật sư!

Tư vấn việc tách khẩu sau ly hôn thực hiện như thế nào ?

Luật sư tư vấn thủ tục tách hộ khẩu, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp này nếu như chị muốn tách khẩu chồng chị ra mà không có sự đồng ý của chồng chị thì không thể được vì theo quy định tại điều 27 Luật cư trú năm 2006 có quy định

"Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này".

Như vậy, trong trường hợp này thì nếu không có sự đồng ý bằng văn bản của chồng cũ của chị thì chị không thể tách khẩu ra được. Nếu như chị muốn tách khẩu ra chị phải làm một tờ đơn giải trình với cơ quan công an cấp xã nơi chị đang đăng ký thường trú để trình bày về việc có nhu cầu tách khẩu ra khỏi hộ khẩu của gia đình trước, mong chính quyền xem xét. Ở đây sẽ áp dụng nếu như chồng chị là chủ hộ.

Còn nếu như chị là chủ hộ thì chị cũng không thể tự ý tách khẩu của chồng chị ra được mà phải có đơn yêu cầu công an cấp xã giải quyết.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục tách khẩu sau khi ly hôn như thế nào?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

2. Tư vấn giải quyết trường hợp chồng đòi mang con về khi đang chờ Tòa xét xử ly hôn ?

Chào luật sư​, Tôi muốn hỏi là giờ tôi muốn xin mẫu đơn xin ly hôn thì xin ở đâu ạ? Con nhà tôi mới được 13 tháng nhưng trong lúc chờ đợi toà giải quyết thì chồng tôi cứ đòi mang con về, giải quyết như thế nào?

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gọi 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Nếu như con bạn dưới 36 tháng tuổi thì khi giải quyết ly hôn quyền nuôi con đương nhiên thuộc quyền nuôi dưỡng của bạn theo quy định khoản 3 điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014.

"3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại hai vợ chồng bạn vẫn chưa ly hôn, chưa có bản án/quyết định của Tòa giao con cho chị trực tiếp nuôi dưỡng nên chồng chị vẫn có quyền yêu cầu bạn đưa con về nhà (nơi con có hộ khẩu) chung sống. Vì theo quy định tại Điều 69 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì cha mẹ có quyền và nghĩa vụ "2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình."

Còn về mẫu đơn đơn phương ly hôn bạn có thể lấy mẫu đơn tại trang web www.luatminhkhue.vn : Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

3. Có cần nộp đơn xin ly hôn ra xã để xin xác nhận không ?

Thưa luật sư, Cho em hỏi luật sư là đơn xin ly hôn có bắt buộc phải gửi qua xã, phường không, và làm như thế nào thì ly hôn được một cách nhanh nhất ạ?
Em xin cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Theo quy định hiện nay thì ly hôn không bắt buộc phải hòa giải tại UBND cấp xã mà bạn có thể làm đơn gửi trực tiếp lên tòa án nhân dân cấp quận, huyện để yêu cầu tòa án giải quyết. Cụ thể, Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định:

"Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở."

Còn nếu như thủ tục ly hôn nhanh nhất thì hai vợ chồng bạn có thể làm đơn thuận tình ly hôn và chỉ thỏa thuận về con chung và tài sản chung. Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình quy định:

"Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Nếu vợ chồng bạn có thể thỏa thuận được với nhau về các vấn đề thì thời gian giải quyết sẽ nhanh hơn, còn nếu không thì bạn phải giải quyết ly hôn đơn phương và thời gian có thể sẽ kéo dài hơn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục ly hôn và mẫu đơn ly hôn?

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

4. Tư vấn về thủ tục ly hôn khi đã ly thân ?

Kính chào Luật Minh Khuê, tôi và vợ ly thân từ 2007 nhiều lần tôi đề nghị ly hôn cô ấy không chịu, tôi làm đơn ly hôn đơn phương thì bên tư pháp xã nói phải có giấy đăng ký kết hôn,giấy đăng ký kết hôn bên vợ tôi giữ,tôi có nhiều lần gặn hỏi vợ tôi nói đã đốt rồi,vậy giờ tôi muốn đơn phương xin ly hôn tôi phải làm gì để toà án chấp nhận đơn xin ly hôn của tôi ?
Xin cảm ơn!

thủ tục ly hôn như thế nào?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân qua điện thoại gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, đồng thời dựa trên thông tin bạn cung cấp thì bạn đang muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương, bạn cần tiến hành:

Hồ sơ bao gồm:

- Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương.

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn;

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của nguyên đơn và bị đơn;

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…...

- Bản sao giấy khai sinh của các con.

* Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Thẩm quyền giải quyết là tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn đang cư trú, làm việc.

Về việc không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính, bạn có thể đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trước đây bạn đã đăng ký kết hôn xin cấp trích lục bản sao để bổ sung vào bộ hồ sơ ly hôn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Sống ly thân 4 năm liệu có thể đơn phương ly hôn không ?

>> Xem thêm:  Vợ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ? Nghi ngờ vợ ngoại tình có ly hôn được không ?

5. Ly hôn không có đủ giấy tờ phải làm sao ?

Thưa luật sư, Tôi muốn làm Thủ tục ly hôn đơn phương Kính gửi công ty luật Minh Khuê ! Hiện tôi đang sinh sống và làm việc tại Thanh Hóa, tôi muốn làm thủ tục ' đơn phương ly hôn với chồng nhưng nhà chồng gây khó khăn và không cung cấp giấy tờ cần thiết để làm thủ tục: giấy đăng ký kết hôn, chứng minh thư nhân dân, sổ Hộ khẩu.
Vậy mong quý công ty cho tôi được hỏi là tôi có làm thủ tục đơn phương ly hôn được không ( không có các giấy tờ trên ) và trình tự như thế nào được vậy.
Cảm ơn nhiều!

Ly hôn không có đủ giấy tờ phải làm sao ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Khi bạn không có các giấy tờ để bổ sung bộ hồ sơ ly hôn, bạn phải trình bày cụ thể lý do với Tòa và chuẩn bị những giấy tờ sau:

-Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: Bạn tiến hành xin cấp trích lục bản sao tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn trước đây:

" 2. Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Sở Tư pháp, nơi lưu trữ sổ hộ tịch thực hiện cấp bản sao các giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch."

- Chứng minh nhân dân: Bạn có thể liên hệ với cơ quan công an cấp phường, xã nơi bạn thường trú nhờ xác nhận rằng bạn nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Bố mẹ chồng chỉ tặng cho chồng tôi đất và nhà thì khi ly hôn tôi có được nhận nhà và đất không?

>> Xem thêm:  Quy định của luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

6. Chồng ngoại tình và không có trách nhiệm với vợ con có ly hôn được không ?

Chào luật sư, do chồng tôi ngoại tình và không có trách nhiệm với Vợ con. Chồng tôi làm công an và gia đình chồng cũng khá giả. Còn tôi từ khi có chồng chỉ về làm nội trợ trong nhà. Xin hỏi: Nếu ly hôn tôi có quyền nuôi con không ? Nhờ luật bên luật sư tư vấn giúp Em và gửi mẫu đơn ly hôn đơn phương và mẫu đơn xin khiếu nại để gửi đến cơ quan nơi chồng tôi làm việc ?
Em xin châm thành cảm ơn!

Chồng ngoại tình và không có trách nhiệm với vợ con có ly hôn được không ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, trường hợp con bạn thì bạn căn cứ vào độ tuổi của con để đối chiếu với quy định nêu trên, Từ đó, xác định quyền nuôi con cho mình.

6. Điều kiện giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

- Điều kiện vất chất:

+ Thu nhập thực tế, công việc ổn định ( hợp đồng lao động, thang bảng lương....)

+ Có chỗ ở ổn định (nhà ở hợp pháp)

- Điều kiện về tinh thần : Các điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ…

- Một số lợi thế khác:

+ Chứng minh được đối phương trong thời gian chung sống không quan tâm con, bạo lực với con.

+ Chứng minh bạn đủ điều kiện kinh tế để nuôi con.

+ Chứng minh được đối phương có lỗi trong ly hôn như ngoại tình.

+ Chứng minh được bạn có thời gian chăm sóc con.

Về mẫu đơn xin ly hôn thì bạn có thể tham khảo: Mẫu đơn ly hôn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật MInh Khuê

>> Xem thêm:  Thuận tình ly hôn nhưng làm mất giấy chứng nhận kết hôn?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Điều kiện giành quyền nuôi con sau khi ly hôn mới nhất

Trả lời:

- Điều kiện vất chất: 

+ Thu nhập thực tế, công việc ổn định  ( hợp đồng lao động, thang bảng lương....)

+ Có chỗ ở ổn định (nhà ở hợp pháp)

- Điều kiện về tinh thần : Các điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ…

- Một số lợi thế khác:

+ Chứng minh được đối phương trong thời gian chung sống không quan tâm con, bạo lực với con.

+ Chứng minh bạn đủ điều kiện kinh tế để nuôi con.

+ Chứng minh được đối phương có lỗi trong ly hôn như ngoại tình.

+ Chứng minh được bạn có thời gian chăm sóc con.

Câu hỏi: Nam và nữ chung sống như vợ chồng không kết hôn từ ngày 03/01/1987 đến trước ngày 01/01/2001

Trả lời:

Căn cứ vào điểm b khoản 3 Nghị quyết số 35 của Quốc hội có quy định : " Nam nữ sống chung với nhau trong trường hợp này mà đủ điều kiện kết hôn nhưng chưa đăng ký kết hôn và đang chung sống với nhau như vợ chồng thì họ phải có nghĩa vụ đăng ký kết hôn kể từ ngày 01/01/2001 đến hết ngày 01/01/2003 ." 

Câu hỏi: Xử phạt hành chính vi phạm quy định về kết hôn

Trả lời:

Căn cứ vào Điều 59  Nghị định 82/2020/NĐ-CP có quy định : 

Điều 59. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

b) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi;

c) Cưỡng ép kết hôn hoặc lừa dối kết hôn; cưỡng ép ly hôn hoặc lừa dối ly hôn;

d) Lợi dụng việc kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình;

đ) Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các điểm d và đ khoản 2 Điều này.