Người gửi: T.A

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. 

 Tư vấn việc trả lương cho người lao động tai nạn qua đời ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi số: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Công ty chúng tôi.  Vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật Viên chức năm 2010

Nghị định số 204/2004/NĐ-CP của Chính phủ : Nghị định về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang

>> Xem thêm:  Thời hạn báo giảm bảo hiểm xã hội cho người lao động nghỉ việc ?

Nghị định số 17/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang

Nội dung trả lời:

 1. Căn cứ vào Điều 12 và Điều 15 Luật Viên chức năm 2010 có quy định:

Điều 12. Quyền của viên chức về tiền lương và các chế độ liên quan đến tiền lương

1. Được trả lương tương xứng với vị trí việc làm, chức danh nghề nghiệp, chức vụ quản lý và kết quả thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ được giao; được hưởng phụ cấp và chính sách ưu đãi trong trường hợp làm việc ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc làm việc trong ngành nghề có môi trường độc hại, nguy hiểm, lĩnh vực sự nghiệp đặc thù.

2. Được hưởng tiền làm thêm giờ, tiền làm đêm, công tác phí và chế độ khác theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập.

3. Được hưởng tiền thưởng, được xét nâng lương theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập.

Điều 15. Các quyền khác của viên chức

Viên chức được khen thưởng, tôn vinh, được tham gia hoạt động kinh tế xã hội; được hưởng chính sách ưu đãi về nhà ở; được tạo điều kiện học tập hoạt động nghề nghiệp ở trong nước và nước ngoài theo quy định của pháp luật. Trường hợp bị thương hoặc chết do thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ được giao thì được xét hưởng chính sách như thương binh hoặc được xét để công nhận là liệt sĩ theo quy định của pháp luật.

 Như vậy viên chức (người giáo viên bị mất vì tai nạn) đó được hưởng các quyền về lương của viên chức theo quy định tại Điều 12 (như trên). Do bạn không nêu rõ người này mất vì lí do công việc nhiệm vụ được giao hay vì lí do khác nên nếu người này mất do công việc, nhiệm vụ được giao thì sẽ được hưởng quyền theo quy định tại Điều 15 (như trên). Về mức lương chi trả cụ thể thì bạn phải căn cứ vào mức lương cụ thể mà người này được hưởng và chi trả theo thời hạn nhất định.

>> Xem thêm:  Cách xác định tiền bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông ?

2. Về văn bản quy định cụ thể về mức tiền lương đối với viên chức bị tai nạn qua đời hiện nay chưa có văn bản cụ thể quy định về vấn đề này. Bạn có thể tham khảo trong Luật Viên chức năm 2010 và các Nghị định hướng dẫn về chế độ tiền lương, phụ cấp đối với viên chức. Bạn áp dụng việc trả lương sao cho phù hợp với tình hình thực tế.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Công ty chúng tôi, hy vọng chúng tôi đã giải đáp được vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn tin tưởng sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật lao động.

>> Xem thêm:  Năm 2020, Bị tai nạn lao động thì được hưởng bảo hiểm xã hội thế nào ?