Người gửi : Xuân

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn việc vợ hay chồng đứng tên quyền sử dụng đất ?

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

 Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty luật Minh Khuê chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luât Hôn nhân và gia đình 2014. 

Nghị định số126/2014/NĐ-CP  của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình 

Nội dung trả lời:

>> Xem thêm:  Quy hoạch xây dựng theo quy định mới nhất ? Có được phép xây nhà trên phần đất quy hoạch ?

Theo Điều 34, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 :Đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản chung

"1. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì giao dịch liên quan đến tài sản này được thực hiện theo quy định tại Điều 26 của Luật này; nếu có tranh chấp về tài sản đó thì được giải quyết theo quy định tại khoản 3 Điều 33 của Luật này".

Theo Điều 12, Nghị định số126/2014/NĐ-CP  của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình: Đăng ký tài sản chung của vợ chồng

“1. Tài sản chung của vợ chồng phải đăng ký theo quy định tại Điều 34 của Luật Hôn nhân và gia đình bao gồm quyền sử dụng đất, những tài sản khác mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu.

2. Đối với tài sản chung của vợ chồng đã được đăng ký và ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì vợ, chồng có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp đổi giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất để ghi tên của cả vợ và chồng.

3. Trong trường hợp tài sản chung được chia trong thời kỳ hôn nhân mà trong giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi tên cả vợ và chồng thì bên được chia phần tài sản bằng hiện vật có quyền yêu cầu cơ quan đăng ký tài sản cấp lại giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên cơ sở văn bản thỏa thuận của vợ chồng hoặc quyết định của Tòa án về chia tài sản chung.”

Từ những phân tích trên, khi đăng kí quyền sử dụng đất theo hình thức tài sản chung của vợ chồng trong thời kì hôn nhân thì Giấy chứng nhận có thể ghi tên của vợ hoặc chồng trong trường hợp vợ chồng có thoả thuận. Như vậy, chồng bạn có thể đứng tên một mình trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu vợ chồng bạn có thoả thuận ( theo khoản 1, Điều 34, Luật Hôn nhân và gia đình 2014). Khi nộp hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn nộp kèm theo văn bản thỏa thuận của hai vợ chồng về vấn đề này.

Trên đây là những giải đáp từ Công ty Luật Minh Khuê cho thắc mắc của bạn.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email [email protected]hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

>> Xem thêm:  Năm 2021, xây nhà lấn, chiếm đất công có bị phạt không ?

Trân Trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT- CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Chủ thể quyền sử dụng đất là gì ? Khái niệm về chủ thể quyền sử dụng đất