Chuyện của em cu thể như sau: Em ly hôn 26/3/14, 2 vợ chồng có đứa con chung, em nhận việc nuôi con và hàng tháng bố cháu trợ cấp cho cháu là 1.500.000đ, cuối tháng 7 bố bé có về thăm cháu, và xin ngủ lại với cháu, em nghĩ tình cảm bố con nên em đồng ý, rồi hôm đó bố cháu nói chuyện với e muốn quay lại để con có bố có mẹ, vì là phụ nữ, cộng với việc em còn tình cảm với người đó nên em đồng ý. Cứ thế a cuối tuần lại về, đợt nào bận việc thì 2 tuần am ghé qua nhà. Đến tháng 10.2014 em có thai, khi em báo tin thì anh ấy bảo em bỏ đứa trẻ đi, nó ra đời lúc này là không được, sẽ rất khổ... em không thể làm việc thất đức được, và em quyết định giữ đứa trẻ đó, sau khi em được 10 tuần anh ấy về đưa em đi khám, mua sữa..rồi cứ thế trôi đi, anh ấy không nhắc đến chuyện giết đứa trẻ nữa,anh ấy vẫn quan tâm chăm sóc mẹ con em.

Cho tới khi em 7 tháng, anh ấy đi công tác vũng tàu anh ấy bảo mẹ con em thu xếp về quê( trước em sống ở hà nội, anh ấy là bộ đội hải quân đóng tai hải phòng, quê em và anh ấy ở thanh hóa gần nhà nhau), khi em về mẹ anh ấy biết chuyện nên làm lớn chuyện, tung tin rằng em ăn nằm với người khác rồi đổ thừa cho anh ấy..em vẫn không nói gì cho tới 1 hôm anh ấy gọi điện về chửi em rằng sống không biết điều, tung tin xấu cho anh ấy, và sẽ không bao giờ có chuyện quay lại với mẹ con em. Rằng em đi xin con, rồi anh ấy về vì nhớ con rồi có ngủ với em chỉ là theo kiểu bóc bánh trả tiền. Em như đứng tim, sau đó em điều tra thì phát hiện anh ấy đưa vợ sắp cưới về nhà nhiều lần và nếu không phải đi công tác thì đã cưới rồi. Em xem như số mình khổ, em im lặng cho tới ngày sinh con được 15 ngày em chủ động liên lạc và hỏi anh có nhận con không? Nhưng vẫn không nhận. Đúng khi con em 3 tháng nó cưới vợ. Giờ em muốn nghe lời tư vấn từ các anh chị, việc em muốn làm là làm đơn ra đơn vị trình báo sự việc, để đơn vị giải quyết. Liệu em làm vậy có được không?

E xin cảm ơn anh chị đã đọc mail của e.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sựcủa Công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn cách xác định cha cho con theo luật, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014

Bộ luật dân sư 2005.

2. Nội dung tư vấn :

Theo thông tin bạn cung cấp hiện tại cha đứa bé không chịu nhận con căn cứ theo Điều 88 Luật HNGĐ :

"Điều 88. Xác định cha, mẹ

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định."

Theo đó trường hợp cha không thừa nhận con phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định đồng thời căn cứ theo Điều 43 Luật dân sự 2005, điều 37 LTTDS bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân tại địa phương xác định cha cho con mình để con bạn được nhận cha và yêu cầu anh ta thực hiện các quyền và nghĩa vụ đối với con mình. Vậy nếu muốn xác định cha cho con bạn nên làm đơn đến TAND, đơn vị chồng cũ của bạn đang công tác không có nghĩa vụ phải giải quyết việc xác định này, việc đơn vị xử lý hành vi của chồng bạn như thế nào sẽ dựa trên nội quy và kỉ luật riêng của đơn vị .

"Điều 43. Quyền nhận, không nhận cha, mẹ, con

1. Người không được nhận là cha, mẹ hoặc là con của người khác có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định mình là cha, mẹ hoặc là con của người đó.

2. Người được nhận là cha, mẹ hoặc là con của người khác có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định mình không phải là cha, mẹ hoặc là con của người đó."

Điều 27 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 (Sửa đổi, bổ sung năm 2011):

"Điều 27. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

2. Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

3. Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

4. Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ.

5. Tranh chấp về cấp dưỡng.

6. Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình mà pháp luật có quy định."

Như vậy, bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê