Năm 2008 ông K mất, có di chúc để lại cho vợ chồng chị H căn nhà và quyền sử dụng 2ha đất nông nghiệp để trồng cây hàng năm ở ngay phía sau ngôi nhà (khi ông còn sống, con cái ông vẫn giúp cha trồng cây trên mảnh đất đó và đến khi ông mất con gái ông vẫn tiếp tục sử dụng mảnh đất đó). Nhưng theo quy hoạch, thời gian tới, tỉnh chủ chương mở khu công nghiệp tại đây, vì vậy căn nhà và 2ha đất sẽ bị thu hồi. Theo thông báo của UBND xã thì vợ chồng chị H sẽ chỉ được bồi thường phần đất có ngôi nhà; còn 2ha đất nông nghiệp thì không được bồi thường, do thời gian còn sống, ông K chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính về đất đai, mặt khác vợ chồng chị H không được nhận thừa kế 2ha đất nông nghiệp vì chồng chị H là cán bộ nhà nước. Hỏi:

1. Việc thông báo bồi thường như trên của UBND xã là đúng hay sai? Vì sao?

2. Tư vấn cho gia đình chị K để bảo vệ được quyền lợi hợp pháp của mình?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn xác định phạm vi bồi thường đất bị thu hồi ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013 

Luật cán bộ công chức 2008 

II. Nội dung tư vấn

1. Việc thông báo bồi thường như trên của UBND xã là đúng hay sai? Vì sao?

Trước hết căn cứ theo Luật cán bộ công chức.

Điều 19. Những việc cán bộ, công chức không được làm liên quan đến bí mật nhà nước

1. Cán bộ, công chức không được tiết lộ thông tin liên quan đến bí mật nhà nước dưới mọi hình thức.

2. Cán bộ, công chức làm việc ở ngành, nghề có liên quan đến bí mật nhà nước thì trong thời hạn ít nhất là 05 năm, kể từ khi có quyết định nghỉ hưu, thôi việc, không được làm công việc có liên quan đến ngành, nghề mà trước đây mình đã đảm nhiệm cho tổ chức, cá nhân trong nước, tổ chức, cá nhân nước ngoài hoặc liên doanh với nước ngoài.

3. Chính phủ quy định cụ thể danh mục ngành, nghề, công việc, thời hạn mà cán bộ, công chức không được làm và chính sách đối với những người phải áp dụng quy định tại Điều này.

Điều 20. Những việc khác cán bộ, công chức không được làm

Ngoài những việc không được làm quy định tại Điều 18 và Điều 19 của Luật này, cán bộ, công chức còn không được làm những việc liên quan đến sản xuất, kinh doanh, công tác nhân sự quy định tại Luật phòng, chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và những việc khác theo quy định của pháp luật và của cơ quan có thẩm quyền

Theo đó pháp luật không có quy định nào cấm cá nhân là cán bộ công chức viên chức nhà nước hưởng thừa kế đất nông nghiệp hay đứng tên sở hữu đất nông nghiệp nên việc vợ chồng chị H hoàn toàn có quyền hưởng thừa kế diện tích đất nông nghiệp từ bố mẹ.

Căn cứ theo luật đất đai 2013:
Điều 82. Trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường về đất
Nhà nước thu hồi đất không bồi thường về đất trong các trường hợp sau đây:
1. Các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 76 của Luật này;
2. Đất được Nhà nước giao để quản lý;
3. Đất thu hồi trong các trường hợp quy định tại Điều 64 và các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 65 của Luật này;
4. Trường hợp không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này.

Theo đo việc ông K chưa thực hiện các nghĩa vụ tài chính về đất đai không phải là căn cứ thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất không được bồi thường về đất. Như vậy thông báo của UBND xã như vậy là chưa có căn cứ pháp luật.

2. Tư vấn cho gia đình chị H để bảo vệ được quyền lợi hợp pháp của mình?

Để bảo vệ được quyền lợi hợp pháp cho gia đình mình vợ chồng chị H có thể làm đơn khiếu nại lên ủy ban nhân dân xã theo quy định tại Điều 204 Luật Đất Đai. Cơ quan có thẩm quyền sẽ có trách nhiệm xem xét và giải quyết yêu cầu cho gia đình chị.

"Điều 204. Giải quyết khiếu nại, khiếu kiện về đất đai​
1. Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.
2. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính."

Bạn có thể tham khảo mẫu đơn khiếu nại

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về doanh nghiệp và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi vào giờ hành chính ở địa chỉ trụ sở chính của Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI