Trong quyết định ly hôn tòa án tuyên: về tài sản chung các đương sự tự thỏa thuận, không yêu cầu tòa án giải quyết. Tuy nhiên, sau này anh A và chị B chưa thỏa thuận để phân chia tài sản là quầy thuốc tây này. Vậy, xin được hỏi quầy thuốc tây là tài sản chung hay riêng? Phân chia như thế nào?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn xác định tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014 

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào quy định điều 33 luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định về tài sản chung của vợ chồng : 

"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung".

Căn cứ vào quy định này thì tiệm thuốc tây nếu như hai vợ chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân, cùng nhau góp vốn và hưởng lợi nhuận thì đây sẽ được xác định là tài sản chung của hai vợ chồng. Và nếu như không tự chứng minh được công sức đóng góp thì sẽ chia theo nguyên tắc chia đôi. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn? 

Nguyên tắc phân chia tài sản chung khi ly hôn? 

Chia tài sản chung sau khi ly hôn? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật hôn nhân