Trong mẫu đơn dự thầu và mẫu Bảo lãnh dự thầu thì yêu cầu: Hồ sơ dự thầu này có hiệu lực trong thời gian 180 ngày kể từ ngày 12 tháng 5 năm 2016 và Bảo lãnh dự thầu có hiệu lực trong 180 ngày kể từ ngày 12 tháng 5 năm 2016 (là thời điểm đóng thầu). Tuy nhiên, quá trình làm hồ sơ dự thầu, công ty chúng tôi nêu: Hồ sơ dự thầu này có hiệu lực trong thời gian 180 ngày kể từ 15 giờ 30 phút ngày 12 tháng 5 năm 2016 và Bảo lãnh dự thầu có hiệu lực trong 180 ngày kể từ 15 giờ 30 phút ngày 12 tháng 5 năm 2016 (là thời điểm mở thầu). Qua quá trình xét thầu thì Chủ đầu tư thông báo cho công ty chúng tôi là Hồ sơ dự thầu xây lắp gói thầu trên của chúng tôi bị loại vì lý do Hồ sơ mời thầu quy định Đơn dự thầu và bảo lãnh dự thầu có hiệu lực từ thời gian đóng thầu, Công ty chúng tôi làm là thời điểm mở thầu.

Vậy Chủ đầu tư quyết định như vậy có đúng không ?

Kính mong Quý công ty giúp đỡ. Chân thành cám ơn

Câu hỏi  được biên tập từ chuyên mụcTư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

 Luật sư tư vấn Luật dân sự trực tuyến gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

-Luật Đấu thầu 2013

-Nghị định 63/2014/NĐ-CP ngày 26 tháng 06 năm 2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đấu thầu về lựa chọn nhà thầu

2. Nội dung phân tích

Hiệu lực của Hồ sơ dự thầu được quy định tại Điều 12 Luật Đấu thầu 2013 như sau:

Điều 12. Thời gian trong quá trình lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư

l) Thời gian có hiệu lực của hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất tối đa là 180 ngày, kể từ ngày có thời điểm đóng thầu; trường hợp gói thầu quy mô lớn, phức tạp, gói thầu đấu thầu theo phương thức hai giai đoạn, thời gian có hiệu lực của hồ sơ dự thầu tối đa là 210 ngày, kể từ ngày có thời điểm đóng thầu. Trường hợp cần thiết, có thể yêu cầu gia hạn thời gian có hiệu lực của hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất và phải bảo đảm tiến độ dự án;

Theo quy định của Luật Đấu thầu, việc đánh giá hồ sơ dự thầu phải căn cứ vào tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu và các yêu cầu khác nêu trong Hồ sơ mời thầu. Ngoài ra, việc đánh giá Hồ sơ dự thầu còn phải căn cứ vào Hồ sơ dự thầu của nhà thầu. Trong trường hợp này, bên bạn đưa ra thời gian bảo đảm dự thầu sai thời gian so với quy định tại hồ sơ dự thầu.

Theo quy định tại điều 18 nghị định 63/2014/NĐ-CP có quy định :

"Điều 18. Đánh giá hồ sơ dự thầu

2. Đánh giá tính hợp lệ của hồ sơ dự thầu:

Hồ sơ dự thầu của nhà thầu được đánh giá là hợp lệ khi đáp ứng đầy đủ các nội dung sau đây:

a) Có bản gốc hồ sơ dự thầu;

b) Có đơn dự thầu được đại diện hợp pháp của nhà thầu ký tên, đóng dấu (nếu có) theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu; thời gian thực hiện gói thầu nêu trong đơn dự thầu phải phù hợp với đề xuất về kỹ thuật; giá dự thầu ghi trong đơn dự thầu phải cụ thể, cố định bằng số, bằng chữ và phải phù hợp, logic với tổng giá dự thầu ghi trong biểu giá tổng hợp, không đề xuất các giá dự thầu khác nhau hoặc có kèm theo điều kiện gây bất lợi cho chủ đầu tư, bên mời thầu. Đối với nhà thầu liên danh, đơn dự thầu phải do đại diện hợp pháp của từng thành viên liên danh ký tên, đóng dấu (nếu có) hoặc thành viên đứng đầu liên danh thay mặt liên danh ký đơn dự thầu theo phân công trách nhiệm trong văn bản thỏa thuận liên danh;

c) Hiệu lực của hồ sơ dự thầu đáp ứng yêu cầu theo quy định trong hồ sơ mời thầu;

d) Có bảo đảm dự thầu với giá trị và thời hạn hiệu lực đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Đối với trường hợp quy định bảo đảm dự thầu theo hình thức nộp thư bảo lãnh thì thư bảo lãnh phải được đại diện hợp pháp của tổ chức tín dụng hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành lập theo pháp luật Việt Nam ký tên với giá trị và thời hạn hiệu lực, đơn vị thụ hưởng theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu";

Như vậy, nếu thời gian bảo đảm dự thầu không tuân thủ thời gian hiệu lực bảo đảm dự thầu cũng có thể xem xét hồ sơ mời thầu là không hợp lệ và có thể loại thầu. 

Đối với trường hợp trong hồ sơ mời thầu không quy định rõ thời điểm bắt đầu tính hiệu lực của bảm đảm dự thầu, bên phía công ty bạn có thể làm đơn kiến nghị yêu cầu làm rõ thời điểm bắt đầu tính bảo đảm dự thầu để bảo vệ quyền lợi cho mình. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn Luật Dân sự