Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Luật đất đai năm 2013

Bộ luật dân sự 2005

Văn bản hợp nhất 05/VBHN-BTC thông tư hướng dẫn luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 65/2013/NĐ-CP 2016

Nội dung tư vấn

Xin chào luật sưvui lòng cho em hỏi. em mua đất và có làm hợp đồng đặt cọc và phương án thanh toán có bên thứ 3 là công ty BDS làm chứng.giá trị đất là 1 tỷ 30 . đợt 1 : 400 trđợt 2: 527tr sau 30-45 ngày đặt cọc (nhưng không ghi là khi ra công chứng)đợt 3: 103tr sau khi nhận biên nhận ra sổ sang tên cho em.đất sổ hữu 1 sổ - 1 chủ. vì chưa có nhà nên chưa tách sổ được (diện tích mua và còn lại đủ tiêu chuẩn tách).giờ em muốn yêu cầu ra phòng công chứng làm hợp đồng mua bán (trong hợp đồng ko ghi rõ đợt 2 khi công chứng thì thanh toán). vậy nếu bên bán và bên cty bất động sản người làm chứng nói không cần công chứng. nếu 2 bên không thống nhất được thì em lấy tiền cọc lại được không?hoạc em phải làm sao?nếu công chứng xong em đồng sở hữu tài sản được không, và sau đó xây nhà tách thửa.rất mong nhận được sự tư vấn giúp đỡ cua luật sưcòn 5 ngày nữa là đến hạn thanh toán đợt 2 nên em rất mong nhận được sự tư vấn và hướng dẫn em có gởi file hợp đồng đặt cọc 

Khoản 2 Điều 358 BLDS quy định:
Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Nếu bạn từ chối việc giao kết thì tài sản đặt cọc sẽ thuộc về bên nhận đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Xin chào luật sư, tôi đang gặp vần đề nan giải trong việc mua bán nhà đất. 1. Tôi là bên mua nhà đất, đã thực hiện hết nghĩa vụ trong việc mua bán nhà (đóng thuế đất, thuế trước bạ, đưa đủ sồ tiền cho bên mua) 2. Tôi đang chờ ra sổ mới với tên của tôi và chồng tôi. 3. Bên phòng tài nguyên của quận cử người xuống xem thực trạng nhà thì thấy thực trạng ko giống với sổ nên gửi biên bản yên cầu phải hủy Hợp Đồng Mua Bán. Và bên Bán sẽ cập nhật lại đúng thực trạng. Và sẽ làm HD Mua Bán mới Trong trường hợp trên, tôi là bên Mua sẽ nhận rất nhiều rủi ro trong việc hủy HD Mua Bán. Vậy tôi nên làm gì trong trường hợp này. Nếu phải hủy HD mua bán thì tôi cần làm gì để có thể đảm bảo bên Mua ko lật lọng sau khi hủy HD Mong luật sư giúp đỡ. Cám ơn luật sư rất nhiều

Điều 51 Luật công chưngs 2014 quy định:

Điều 51. Công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch

>> Xem thêm:  Giá trị thời hạn của văn bản công chứng, chứng thực là bao lâu ?

1. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.

2. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó và do công chứng viên tiến hành. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch.

3. Thủ tục công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện như thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch quy định tại Chương này.

Trong trường hợp này, bạn và bên bán có thể thỏa thuận về việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng chuyển nhượng trước đó.

Tôi mua một căn nhà. Chủ nhà đứng tên trong sổ hồng uỷ quyền cho một nguoi khác đứng bán. Tôi mua khi đi công trứng tôi mời cả chủ đứng tên và người được uỷ quyền ra phòng công chứng. Vậy thủ tục công chứng sang tên như thế nao? Đã gửi từ iPhone của tôi
Tôi có nhận một hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất đã được công chứng từ vợ chồng chị của tôi (hiện tại họ đang sống ở nước ngoài). Nay tôi muốn bán căn nhà này thì khi đi công chứng hợp đồng mua bán có cần phải có chữ ký của chồng tôi không? Xin luật sư vui lòng tư vấn giúp.

Chủ sử dụng hợp pháp của mảnh đất có thể ủy quyền cho người khác thực hiện giao dịch liên quan đến mảnh đất này. Người được ủy quyền sẽ thay mặt chủ sử dụng đất thực hiện các công việc trong phạm vi ủy quyền. Hợp đồng ủy quyền liên quan đến đất đai cần phải được công chứng, chứng thực.

Tôi vừa mua căn nhà đã công chứng hợp đồng mua bán nhà. Nay tôi muốn bán thì tôi phải làm sổ hồng xong mới bán hay tiếp tục bán luôn và hợp đồng công chứng mua bán nhà cho người mua kế tiếp luôn?? Xin cảm ơn

Về nguyên tắc, nếu bạn phải là chủ sở hữu hợp pháp của căn nhà đó thì bạn mới có quyền bán căn nhà đó. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn và người mua có thể làm hợp đồng đặt cọc - bên kia sẽ đặt cọc một phần tiền, đến khi bạn làm được sổ hồng (bạn là chủ sở hữu hợp pháp của căn nhà) thì bên mua sẽ trả nốt phần tiền còn lại.

Thưa Luật sư, Tôi có mua căn nhà của chị X, theo hợp đồng mua bán là sang tên chính chủ, nhưng do có đơn ngăn cản của người thứ 3 nên không sang tên được. Sau khi làm việc với tòa án. Tôi đồng ý hủy hợp đồng mua bán nhà và chị X phải hoàn trả tôi 365.000.000 ( ba trăm sáu năm triệu ) trong thời hạn 18 tháng. ( Đây là số tiền chị X nhận trực tiếp của tôi). Nhưng đến nay đã quá hạn 5 tháng chị X vẫn không trả nợ. p/s tòa cho phép tôi sử dụng căn nhà của chị X đến khi nhận được tiền trả lại . Tôi mong luật sư tư vấn bây giờ tôi kiện chị X về việc nợ tiền quá hạn có đúng không? Kính mong Luật sư giải đáp! Chân thành cám ơn Luật sư!

Bạn có thể yêu cầu cơ quan thi hành án buộc người kia phải thực hiện quyết định của Tòa án đã có hiệu lực.

Vợ chồng tôi có ba căn nhà đất, và một căn hộ. Căn hộ tôi mua (có hợp đồng) 1750 triệu đồng, tôi bán căn hộ 1650 triệu đ. Vậy tôi phải nộp thuế thu nhập như thế nào? Xin được tư vấn. Cám ơn!

Điều 12 Văn bản hợp nhất 05/VBHN-BTC quy định về Căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản như sau:

Thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản được xác định như sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp

=

Giá chuyển nhượng

x

Thuế suất 2%

 

Giá chuyển nhượng

>> Xem thêm:  Luật công chứng năm 2014 số 53/2014/QH13

a) Giá chuyển nhượng đối với chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có công trình xây dựng trên đất là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng.

Trường hợp trên hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá hoặc giá trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng thì giáchuyển nhượng được xác định theo bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng.

b) Giá chuyển nhượng đối với chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với công trình xây dựng trên đất, kể cả nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng.

Trường hợp trên hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá đất hoặc giá đất trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì giá chuyển nhượng đất là giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trường hợp chuyển nhượng nhà gắn liền với đất thì phần giá trị nhà, kết cấu hạ tầng và công trình kiến trúc gắn liền với đất được xác định căn cứ theo giá tính lệ phí trước bạ nhà do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định. Trường hợp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh không có quy định giá tính lệ phí trước bạ nhà thì căn cứ vào quy định của Bộ Xây dựng về phân loại nhà, về tiêu chuẩn, định mức xây dựng cơ bản, về giá trị còn lại thực tế của công trình trên đất.

Đối với nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai, trường hợp hợp đồng không ghi giáchuyển nhượng hoặc giá chuyển nhượng thấp hơn tỷ lệ góp vốn trên tổng giá trị hợp đồng nhân với giá đất và giá tính lệ phí trước bạ công trình xây dựng do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì giá chuyển nhượng được xác định theo giá Ủy ban nhân với tỷ lệ góp vốn trên tổng giá trị hợp đồng. Trường hợp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chưa có quy định về đơn giá thì áp dụng theo suất vốn đầu tư xây dựng công trình do Bộ Xây dựng công bố, đang áp dụng tại thời điểm chuyển nhượng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Luật Công chứng năm 2006 số 82/2006/QH11

Trân trọng./. 

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.

>> Xem thêm:  Dịch vụ công chứng, tư vấn luật đất đai uy tín, chuyên nghiệp