Trả Lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ Luật dân sự năm 2005

- Bộ luật tố tụng hình sự 2003

2. Nội dung phân tích

Hợp đồng dân sự được quy đinh như sau:

" Điều 388. Khái niệm hợp đồng dân sự

Hợp đồng dân sự là sự thoả thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

Điều 389. Nguyên tắc giao kết hợp đồng dân sự

>> Xem thêm:  Cách xử lý giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối ? Thủ tục khởi kiện đòi lại tiền

Việc giao kết hợp đồng dân sự phải tuân theo các nguyên tắc sau đây:

1. Tự do giao kết hợp đồng nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội;

2. Tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác, trung thực và ngay thẳng"

Khi làm hồ sơ dự thầu trong phần hợp đồng tương tự, đơn vị dự thầu có được che phần giá chi tiết của từng sản phẩm mà chỉ để TỔNG GIÁ CỦA HỢP ĐỒNG hay không? Có quy định nào cho việc này Cảm ơn Minh Khuê
Thưa luật sư, Xin hỏi: Công ty em có ký hợp đồng kinh tế với công ty kia, nhưng nay công ty em muốn tạm ngưng hợp đồng một thời gian, vì hàng nhập vào không bán được, và không đủ chổ để chứa nữa, em muốn làm 1 văn bản tạm ngưng hợp đồng, anh, chị có mẫu không ? Hướng dẫn cho em với ạ. Em xin ơn! 

 Việc tạm dừng hợp đồng do hai bên thỏa thuận. Bạn có thể tham khảo mẫu trên website: luatminhkhue.vn. Theo đó những vấn đề cần chúa ý khi thanh lý hợp đồng cũ như sau:

- Lý do tạm hoãn thực hiện hợp đồng

- Thời gian tạm hoãn hợp đồng

- Quyền và nghĩa vụ của các bên khi tạm hoãn hợp đồng

trong hợp đồng bán tài sản có điều kiện chuộc lại, trường hợp bên mua đã làm tăng giá trị của tài sản mà 2 bên lại thỏa thuận về giá trong hợp đồng. Vậy trong trường hợp này bên mua có quyền nâng giá chuộc lại hay không? nếu bên bán không đồng ý với giá chuộc lại đó thì giải quyết như thế nào?

Việc thỏa thuận được chuộc lại tài sản do hai bên thỏa thuận. Vì vậy, cần đối chiếu điều khoản về việc chuộc lại tài sản này đã được thỏa thuận như thế nào. Theo đó, có thể đánh giá trên hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Hai bên đã thỏa thuận về giá chuộc lại

Khi hai bên đã thỏa thuận về giá chuộc lại thì việc chuộc lại tài sản đã bán sẽ được thực hiện theo giá đã thỏa thuận trong hợp đồng 

>> Xem thêm:  Bồi thường khi hợp đồng vô hiệu ?

Trường hợp 2: Hai bên chỉ thỏa thuận về quyền chuộc lại tài sản mà không thỏa thuận về giá chuộc lại thì bên đã mua tài sản này có quyền đưa ra yêu cầu về giá chuộc lại. Việc đưa giá chuộc lại cao hơn giá trị của tài sản mà hai bên đã giao dịch trước đó hoàn toàn không vi phạm pháp luật

 phân biệt phạt cọc và phạt VPHĐ tôi có 1 vấn đề thắc mắc là: phạt cọc và phạt vi phạm hợp đồng có khác nhau không?

Hai nội dung này là hoàn toàn khác nhau. Theo đó, bạn cần hiểu rõ quy định của bộ luật dân sự năm 2005 như sau:

" Điều 358. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Điều 402. Nội dung của hợp đồng dân sự

Tuỳ theo từng loại hợp đồng, các bên có thể thoả thuận về những nội dung sau đây:

1. Đối tượng của hợp đồng là tài sản phải giao, công việc phải làm hoặc không được làm;

2. Số lượng, chất lượng;

>> Xem thêm:  Mẫu xác nhận báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt (Phụ lục 2.8)

3. Giá, phương thức thanh toán;

4. Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng;

5. Quyền, nghĩa vụ của các bên;

6. Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;

7. Phạt vi phạm hợp đồng;

8. Các nội dung khác."

Như vây, Phạt cọc áp dụng khi các bên vi phạm về nội dung thỏa thuận về đặt cọc. Phạt vi phạm hợp đồng là thỏa thuận về việc giải quyết liên quan đến những hành vi vi phạm một hoặc một số nội dung của hợp đồng dân sự.

Tôi muốn hỏi luật sư vấn đề sau.trước tiên tôi rất cám ơn luật sư về thư đáp luật sư đã trả lời tôi. Chị N giám đốc Công ty A ký kết hợp đồng mua nhiên liệu của công ty B. Hợp đồng giao dịch trị giá 150.000.000 đồng. Để bên A lấy nhiên liệu thi công đường. Trong dự án thi công này công ty A được nhà nước hỗ trợ 40% vốn. Đến khi kết thúc công trình thì bên A vẫn chưa thanh toán trả bên B. Công ty A cũng đã khất lần và viết giấy hẹn trả nhiều lần sau hứa chốt lấy được kinh phí hỗ trợ của nhà nước thì trả tiền nhung đến khi lấy được kinh phí hỗ trợ chị N vẫn không trả. Qua xác minh tôi được biết hiện chị N đang thăm thân ở bên nước ngoài. Xét thấy hành vi của chị N có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Nên tôi làm đơn tố cáo chị N đến cơ quan pháp luật. Vậy cho tôi hỏi việc bà N đi nước ngoài có ảnh hưởng gì đến tiến độ điều tra của cơ quan pháp luật không?. Căn cứ vào quy định nào của pháp luật để làm việc được với bà N và yêu cầu cơ quan pháp luật tiếp tục giải quyết? Tôi xin cám ơn.

Việc bà N đang ở nước ngoài sẽ khiến cho quá trình tố tụng thêm những thủ tục liên quan. Tuy nhiên, nếu hành vi của bà N đã có đầy đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì cơ quan có thẩm quyền vẫn có thể tiến hành những thủ tục liên quan. Theo đó, cơ quan có thẩm quyền có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền của nước nơi người phạm tội đang cư trú thực hiện việc dẫn độ về việt nam để truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 343 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 như sau:

Điều 343. Dẫn độ để truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc thi hành án

Căn cứ vào các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký kết hoặc gia nhập hoặc theo nguyên tắc có đi có lại, các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể:

>> Xem thêm:  Mất tài sản có thể trình báo lên công an phường, thị trấn để được giúp đỡ không?

1. yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tương ứng của nước ngoài dẫn độ một người có hành vi phạm tội hoặc bị kết án hình sự mà bản án đã có hiệu lực pháp luật cho nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam để truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc để chấp hành hình phạt;

2. Thực hiện việc dẫn độ người nước ngoài có hành vi phạm tội hoặc bị kết án hình sự mà bản án đã có hiệu lực pháp luật đang ở trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho quốc gia yêu cầu để truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc để chấp hành hình phạt."

Bên canh đó, việc xét xử sau khi đã quyết định đưa ra xét xử đối với bà N vẫn được thực hiện khi bà N đang ở nước ngoài theo quy định sau:

Điều 187. Sự có mặt của bị cáo tại phiên tòa

1. Bị cáo phải có mặt tại phiên tòa theo giấy triệu tập của Tòa án; nếu vắng mặt không có lý do chính đáng thì bị áp giải theo thủ tục quy định tại Điều 130 của Bộ luật này; nếu bị cáo vắng mặt có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên tòa.

Nếu bị cáo bị bệnh tâm thần hoặc bị bệnh hiểm nghèo khác thì Hội đồng xét xử tạm đình chỉ vụ án cho đến khi bị cáo khỏi bệnh.

Nếu bị cáo trốn tránh thì Hội đồng xét xử tạm đình chỉ vụ án và yêu cầu Cơ quan điều tra truy nã bị cáo.

2. Tòa án chỉ có thể xử vắng mặt bị cáo trong những trường hợp sau đây:

a) Bị cáo trốn tránh và việc truy nã không có kết quả;

b) Bị cáo đang ởnước ngoài và không thể triệu tập đến phiên tòa;

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định về việc áp dụng hóa đơn điện tử.

c) Nếu sự vắng mặt của bị cáo không trở ngại cho việc xét xử và họ đã được giao giấy triệu tập hợp lệ"

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự 

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định về việc ủy quyền thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (Phụ lục 2.14)