Năm 2012 em có làm giấy xác nhận tình trạng độc thân để đăng ký kết hôn với một người nhưng mà cho đến nay em vẫn chưa đăng ký và cũng không muốn kết hôn với người đó nữa. Cuối năm nay em muốn lập gia đình và đăng ký kết hôn với một người khác thì cho em hỏi là khi đi xin lại giấy xác nhận tình trạng độc thân thì thủ tục như thế nào? (Giấy xác nhận tình trạng độc thân năm 2012 em vẫn còn giữ bản chính).
Em xin trân thành cám ơn!

Người gửi: Nguyễn Khoa Bảo Linh

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

tư vấn xin giấy xác nhận độc thân ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình

Trả lời

Cơ sở pháp luật:

Nghị định số 158/2005/NĐ-CPngày 27/12/2005 của Chính phủ về việc đăng ký và quản lý hộ tịch;

 Nghị định Số 24/2013/NĐ-CPngày 28/3/2013 của chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hôn nhân và gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yêu tố nươc ngoài.

Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 2/6/2008 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch;

Nội dung phân tích:

Thứ nhất, trình tự thực hiện như sau:

Bước 1: Công dân tự chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật hoặc đến UBND cấp xã để được hướng dẫn.

Bước 2 : Nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại UBND cấp xã   

 Khi đến nộp hồ sơ công dân xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải xuất trình

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân trực tuyến ?

 Giấy chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu để xác định về cá nhân người đó;

Sổ hộ khẩu, sổ đăng ký tạm trú để làm căn cứ xác định thẩm quyền đăng ký hộ tịch theo quy định.

(áp dụng đối với trường hợp cán bộ tư pháp hộ tịch không biết rõ về nhân thân hoặc nơi cư trú của đương sự)

Trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ, có chồng, nhưng đã ly hôn hoặc người kia đã chết, thì phải xuất trình trích lục bản án/Quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn hoặc bản sao Giấy chứng tử.

Người có yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mà không có điều kiện trực tiếp đến cơ quan đăng ký hộ tịch, thì có thể ủy quyền cho người khác làm thay. Việc ủy quyền phải bằng văn bản và phải được công chứng hoặc chứng thực hợp lệ

Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền, thì không cần phải có văn bản ủy quyền, nhưng phải có giấy tờ chứng minh về mối quan hệ nêu trên.

Người có yêu cầu có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu chính. Trường hợp nộp qua hệ thống bưu chính thì các giấy tờ có trong thành phần hồ sơ phải là bản sao có chứng thực; trường hợp nộp trực tiếp hồ sơ thì nộp bản sao các giấy tờ, kèm theo bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực.

Cán bộ tư pháp tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy hẹn cho công dân đến xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

 Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì cán bộ tư pháp tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người đến nộp hồ sơ làm lại cho kịp thời.

>> Xem thêm:  Độ tuổi đăng ký kết hôn theo quy định mới nhất ?

 Thời gian tiếp nhận hồ sơ:  vào giờ hành chính tất cả các ngày làm việc trong tuần

Bước 3: Công dân đến nhận giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND cấp xã vào giờ hành chính tất cả các ngày làm việc trong tuần

Thứ hai, cách thức thực hiệnTrực tiếp tại UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi bạn cư trú.

Thứ ba, thành phần hồ sơ:

- Thành phần hồ sơ bao gồm:

+ Tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu quy định);

Đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài phải nộp một số giấy tờ sau đây:

+ Bản sao một trong các giấy tờ để chứng minh về nhân thân như Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế;

+ Bản sao Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú của người yêu cầu.

- Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

>> Xem thêm:  Mẫu tờ khai xác nhận tình trạng hôn nhân mới nhất năm 2021

Thứ tư, thời hạn giải quyết: Ngay trong ngày, nếu nhận hộ sơ sau 15 giờ thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không quá 03 ngày.

Đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài thời hạn giải quyết như sau:

+ Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí, Ủy ban nhân dân cấp xã gửi văn bản xin ý kiến giải quyết của Sở Tư pháp kèm theo 01 bộ hồ sơ;

+ Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị của Ủy ban nhân dân cấp xã, Sở Tư pháp thực hiện thẩm tra, xác minh và có văm bản trả lời Ủy ban nhân dân cấp xã kèm trả hồ sơ; nếu từ chối giải quyết, Sở Tư pháp giải thích rõ lý do bằng văn bản gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để thông báo cho người yêu cầu.

+ Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đồng ý của Sở Tư pháp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và cấp cho người yêu cầu.

Lưu ý: Giấy xác nhận tình trạng độc thân có thời gian sử dụng là 06 tháng. Hết 06 tháng kể từ khi bạn xin cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân, thì bạn sẽ phải xin cấp lại với thủ tục như trên.

Trân trọng cám ơn!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự

>> Xem thêm:  Các trường hợp bị cấm kết hôn theo quy định mới nhất năm 2021 ?