Lúc em còn đi làm thì kinh tế gia đình vẫn còn ổn tí nhưng giờ em đi dân quân tự vệ thì thu nhập càng thấp đi, thu nhập cả tháng của gia đình em hiện giờ là chưa tới 3 triệu. Em xin hỏi luật sư nếu với hoàn cảnh gia đình em như thế thì có được tạm hoãn đi dân quân tự vệ và tạm hoãn nghĩa vụ quân sự được không ? Vì em đã được tạm hoãn 1 lần lúc còn đi học cao đẳng, bây giờ sợ ra tạm hoãn rồi bị kêu nghĩa vụ cũng vậy luôn. Nếu được tạm hoãn thì thủ tục em cần chuẩn bị những giấy tờ gì ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.M.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn luật nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cám ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi cho chúng tôi, chúc bạn sức khỏe. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp luật:

- Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi 2005

Luật dân quân tự vệ 2009

Nghị định 38/2007/NĐ-CP Về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

2. Nội dung phân tích:

-Về việc tạm hoãn dân quân tự vệ

Dân quân tự vệ là lực lượng vũ trang quần chúng không thoát ly sản xuất, công tác; là thành phần của lực lượng vũ trang nhân dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; là lực lượng bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, tài sản của Nhà nước, làm nòng cốt cùng toàn dân đánh giặc ở địa phương, cơ sở khi có chiến tranh. Lực lượng này được tổ chức ở xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) gọi là dân quân; được tổ chức ở cơ quan của Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế (sau đây gọi chung là cơ quan, tổ chức) gọi là tự vệ.

Điều 12 Luật dân quân tự vệ quy định :

>> Xem thêm:  Quy định về tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự mới năm 2020

 "Điều 12. Tạm hoãn, miễn, thôi trước thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt trong thời bình

1. Tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt trong các trường hợp sau đây:

a) Phụ nữ có thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi;

b) Không đủ sức khỏe theo kết luận của cơ sở y tế từ cấp xã trở lên;

c) Có chồng hoặc vợ là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ đang phục vụ trong Quân đội nhân dân hoặc Công an nhân dân;

d) Lao động chính duy nhất trong hộ gia đình nghèo;

đ) Người đang học ở trường phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng, cao đẳng nghề, đại học và học viện.

4. Dân quân tự vệ nòng cốt được thôi thực hiện nghĩa vụ trước thời hạn trong các trường hợp sau đây:

a) Sức khỏe bị suy giảm không đủ khả năng thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt theo kết luận của cơ sở y tế từ cấp xã trở lên;

b) Hoàn cảnh gia đình khó khăn đột xuất không có điều kiện thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ.

5. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu cơ quan, tổ chức quyết định tạm hoãn, miễn và thôi trước thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt."

-> Như vậy hiện nay hoàn cảnh gia đình bạn mẹ 50 tuổi hiện bị thoái hóa khớp chân nặng, có đầy đủ giấy tờ khám bệnh của bên trung tâm chấn thương chỉnh hình quận 5, bác sĩ đã khuyên không được di chuyển nhiều nhưng vì kinh tế nên phải đi làm bình thường, còn ba năm nay 59 tuổi hiện sức khỏe đã giảm sút không có khả năng làm việc thế nên có thể xác định là hoàn cảnh gia đình khó khăn đột xuất, bạn sẽ được thôi thực hiện dân quân tự vệ trước thời hạn.

-Về việc tạm hoãn gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự

Theo quy định tại Điều 29 Luật Nghĩa vụ Quân sự và Điều 3 Nghị định số 38/2007/NĐ-CP của Chính phủ ngày 15/03/2007 hướng dẫn thi hành thì những công dân sau được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

"1. Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ."

-> Do đó bạn xác định mình là lao động duy nhất trong gia đình thì bạn sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Việc bạn đã được tạm hoãn trước đó không coa ảnh hưởng vì hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

- Thủ tục giải quyết:

+ Nộp đơn xin tạm hoãn goi nhập ngũ tới UBND xã

+ Phiếu đăng ký nghĩa vụ quân sự do Ban chỉ huy quân sự huyện cấp

+ Phiếu khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự

Chủ tịch UBND xã giao cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã (mà cụ thể là đồng chí xã đội trưởng) nghiên cứu, xem xét để báo cáo với Chủ tịch UBND xã về trường hợp xin tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã cần lưu ý kiểm tra các loại giấy tờ có liên quan

- Sau khi xem xét các điều kiện và các giấy tờ nói trên, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã có trách nhiệm báo cáo và đề nghị với Chủ tịch UBND xã về việc có đồng ý cho tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không, nếu không đồng ý thì phải nêu rõ nguyên nhân.

>> Xem thêm:  Khi nào thì được hoãn nhập ngũ hoặc miễn nghĩa vụ quân sự ?

- Trên cơ sở kiến nghị của Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã, Chủ tịch UBND xã báo cáo bằng văn bản với UBND huyện về trường hợp của bạn. Trong báo cáo cần đưa ra kiến nghị chính thức của UBND xã.

ngoài ra còn phải liên hệ UBND cấp xã, phường (cơ quan quân sự) nơi bạn đăng ký thường trú để cung cấp giấy tờ chứng minh ba, mẹ bạn không còn sức lao động, bạn là lao động duy nhất trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người bệnh để UBND cấp xã, phường nơi bạn đăng ký thường trú xem xét, đăng ký danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ trình UBND cấp huyện, quận quyết định.

-Thẩm quyềm giải quyết:

Điều 31.Luật nghĩa vụ quân sự và Điều 6 Nghị định số: 38/2007/NĐ-CP như sau:

"Việc hoãn gọi nhập ngũ và miễn làm nghĩa vụ quân sự theo Điều 29 và  Điều 30 của Luật này do Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định."

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. 

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email  Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc trao đổi trực tiếp với luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến về nghĩa vụ quân sự qua điện thoại, gọi1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Cách thức để không phải đi nghĩa vụ quân sự ? Xăm hình có phải đi bộ đội ?