Người gửi: P.T.H Nguyên

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê,

.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Trước tiên công ty xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến công ty. Với thắc mắc của bạn công ty xin giải đáp như sau:

Bạn cho em họ vay tiền đã 6 tháng nhưng em họ bạn bỏ trốn và không có ý định trả tiền cho bạn. Có thể nhận thấy dấu hiệu tội phạm trong trường hợp này. Tuy nhiên bạn không nêu rõ tình tiết nên có thể em họ bạn có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, và cũng có thể có dấu hiệu tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Bạn đang thắc mắc về việc  làm đơn tố cáo đến cơ quan nào?

Trường hợp của bạn là tố cáo hành vi của công dân vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm. Như vậy, thẩm quyền giải quyết đơn tố cáo do cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự theo quy định tại Khoản 3, Điều 31 Luật tố cáo: “ Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm do cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự”.

Theo đó thì cơ quan điều tra công an quận, huyện nơi mà em họ bạn đang cư trú sẽ có thẩm quyền giải quyết đơn tố cáo của bạn.

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 19 Luật Tố cáo 2011, thì đối với hình thức đơn tố cáo bằng văn bản thì phải đáp ứng được các điều kiện như sau: “Trường hợp tố cáo được thực hiện bằng đơn thì trong đơn tố cáo phải ghi rõ ngày, tháng, năm tố cáo; họ, tên, địa chỉ của người tố cáo; nội dung tố cáo. Đơn tố cáo phải do người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ. Trường hợp nhiều người cùng tố cáo bằng đơn thì trong đơn phải ghi rõ họ, tên, địa chỉ của từng người tố cáo, có chữ ký hoặc điểm chỉ của những người tố cáo; họ, tên người đại diện cho những người tố cáo để phối hợp khi có yêu cầu của người giải quyết tố cáo.”

Chúc bạn sớm giải quyết được vấn đề!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

---------------------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LUẬT LIÊN QUAN: