Cô kia lấy dép đánh bạn ấy và bạn ấy đã nhanh hơn đạp cô kia một cái vào bụng (nhưng hành động của bạn ấy nhẹ nên không để lại thương tích và không có ai làm chứng). Bây giờ cô kia định kiện bạn ấy, vậy cho tôi hỏi nếu như bị kiện thì bạn ấy phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: M.H.A

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý

-Bộ luật dân sự 2005

-Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

Nội dung phân tích

Với thông tin trên thì chúng tôi không rõ là vì sao chị A lại có hành vi chửi bới, lăng mạ người nhà anh B. Và chị A kiện anh B với nội dung gì? Chúng tôi có thể hiểu là do chị A và gia đình anh B có mâu thuẫn từ trước nên chị A đã có hành vi chửi bới như vậy, với hành động của anh B thì chị A kiện anh B vì đã đánh chị A. Và bây giờ quý khách băn khoăn là liệu anh B có phải chịu trách nhiệm gì không? Với những dữ kiện này, quan điểm của Luật Minh Khuê như sau:

Thứ nhất, trách nhiệm bồi thường đặt ra khi có hành vi trái pháp luật, có thiệt hại xảy ra và người gây ra thiệt hại là người có lỗi, có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật và thiệt hại xảy ra.

Thứ hai, việc anh B đánh chị A thì không gây ra thương tích gì, không có người làm chứng. Tuy nhiên, việc không để lại thương tích không đồng nghĩa với việc là không có thiệt hại (vì chị A có thể có dấu hiệu đau bụng hoặc bất kì dấu hiệu nào khác mà nguyên nhân là từ việc anh B đạp vào bung). Khi khởi kiện thì chị A phải đưa ra giấy tờ, tài liệu xác định là có thiệt hại xảy ra, tức là sức khỏe của mình bị xâm phạm.

Trường hợp chị A đi kiểm tra sức khỏe và xác định là ảnh hưởng đến sức khỏe (có chứng cứ) thì anh B có trách nhiệm bồi thường cho chị A theo Điều 609 Bộ Luật Dân sự. Thế nhưng trách nhiệm bồi thường sẽ được giảm nhẹ do chị A cũng là người có lỗi vì đã có hành vi chửi bới gây kích động đối với anh B.

Trường hợp chị A không cung cấp được chứng cứ thì không có căn cứ để xác định. Trường hợp này, anh B không phải bồi thường.

Nếu chị A tiếp tục có những hành vi chửi bới, lăng mạ người thân của anh B thì anh B có quyền báo cơ quan công an xử phạt về hành vi gây rối trật tự công cộng theo Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

Anh B cũng có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại khi chị A xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của anh B và người thân của mình theo Điều 611 Bộ Luật dân sự 2005: “Điều 611. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.”

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự