Em có đề nghị chặt bỏ cây dừa và em chịu chi phí chặt bỏ để an toàn cho mọi người khi ngang và an toàn cho em. Nhưng nhà hàng xóm không không ý. Em nghĩ theo tình làng nghĩa xóm nên chặt bỏ cây dừa. Vậy cho em hỏi ý kiến và nhờ sự tư vấn giúp đỡ em. Bây giờ em rất lo sợ khi đi ngang qua cổng rào và sân nhà em (nhà ở thị trấn rất hẹp, nhà dân đông đúc) cây dừa nghiêng là hết cái sân của nhà em.

Em xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Em rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư.

Người gửi: Nguyễn Huynh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

>> Xem thêm:  Việc mở cổng trong ngõ hẻm sâu có cần xin phép cơ quan nào không?

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005.

Nội dung phân tích:

"Điều 272. Quyền yêu cầu sửa chữa, phá dỡ bất động sản liền kề

Trong trường hợp cây cối, công trình xây dựng có nguy cơ sập đổ xuống bất động sản liền kề hoặc nơi sinh hoạt công cộng thì chủ sở hữu phải chặt cây, sửa chữa hoặc phá dỡ công trình xây dựng đó.

Chủ sở hữu bất động sản liền kề có quyền yêu cầu chủ sở hữu cây cối, công trình xây dựng có nguy cơ sập đổ phải chặt cây, phá dỡ; nếu người đó không chặt cây, phá dỡ thì chủ sở hữu bất động sản liền kề có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho chặt cây, phá dỡ. Chi phí chặt cây, phá dỡ do chủ sở hữu cây cối, công trình xây dựng chịu"

Trong trường hợp này, nếu cây cây dừa có nguy cơ gẫy, đổ xuống nhà bạn, gây thiệt hại cho nhà bạn hoặc nơi sinh hoạt công cộng thì bạn có quyền yêu cầu chủ sở hữu phải chặt cây đó. Nếu chủ sở hữu không chịu chặt cây thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho chặt cây, chi phí chặt cây do chủ sở hữu cây cối chịu.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI

>> Xem thêm:  Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề qua theo quy định của pháp luật hiện nay ?

>> Xem thêm:  Có được phép mở lối thoát nước qua bất động sản liền kề hay không ?