Khi đến quán chồng e đi người không và chỉ để nói chuyện. Không mang theo bất cứ vật gì, khi tới nói chuyện bên kia nói sấc náo chồng em có đánh một bạt tai, bên B điện người tới và mang dao , kiếm từ trong quán ra chém tới tấp chồng em và em của chồng em. Giờ chồng em bị đứt 3 ngón tay phải đi bệnh viện nối gân. E của chồng em bị nứt sọ, và bị vhems rất nhiều nhát vào lưng. Sau khi bị chém chồng em và mấy người em của chồng em bỏ chạy thì họ đuổi theo chém và sau khi đi khỏi đó bên B tự đập quán và tự đập xe. Sau đó họ đi báo công an bên em đập phá. Nhưng bên em không hề đập . Toàn bộ người dân xung quanh làm chứng. Nhưng bên B muốn kiện chồng e vì tội gây rối chật tụe công cộng. Và công an vào lấy lời khai chồng em nói sẽ cho chồng em đi tù. E băn khoăn không biết chồng em đã gây ra tội gì ? Mong bên luật sư giải đáp giùm em.

E cảm ơn rất nhiều !

Người gửi: BTH

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999;  

>> Xem thêm:  Cố ý gây thương tích sẽ bị xử phạt như thế nào theo Luật hình sự mới ?

Bộ luật hình sự năm 2009 sửa đổi, bổ sung; 

Bộ luật tố tụng hình sự 2003 

2. Nội dung phân tích:

Thứ nhất, nhận định về hành vi của chồng bạn

Căn cứ Điều 104 Bộ luật hình sự 1999:

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của  người khác 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

>> Xem thêm:  Cố ý gây thương tích đi tù bao nhiêu năm ?

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

>> Xem thêm:  Tội cố ý gây thương tích cho người khác bị phạt như thế nào? Có được hưởng án treo không?

Theo đó, với thương tích nghiêm trọng ở chồng bạn cũng như ở người em của bạn thì hoàn toàn đã đủ dâu hiệu hậu quả để bên B phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình. Bên B đã phạp phải tội cố ý gây thương tích tại Điều 104 BLHS.

Việc phía công an làm việc với chồng bạn vì đã nhận được đơn tố giác của bên B và đang trong quá trình xác minh sự thật và rất có thể họ đang nhầm lẫn về chủ thể thực hiện hành vi phạm tội.

Như vậy, nếu những trình bày của bạn là hoàn toàn đúng thì chồng bạn và người em kia sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự bởi vì họ chính là những người bị hại.

Thứ hai, hướng giải quyết cho tình huống.

Theo tôi, bạn nên xem xét việc kiện ngược lại phía bên B về những hành vi của họ. Cụ thể:

Căn cứ Điều 100 Bộ luật tố tụng hình sự.

 Căn cứ khởi tố vụ án hình sự

Chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những cơ sở sau đây:

1. Tố giác của công dân;

2. Tin báo của cơ quan, tổ chức;

>> Xem thêm:  Tội chống người thi hành công vụ bị xử phạt như thế nào ?

3. Tin báo trên các phương tiện thông tin đại chúng;

4. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án, Bộ đội biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển và các cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra trực tiếp phát hiện dấu hiệu của tội phạm;

5. Người phạm tội tự thú.

Như vậy, bạn có thể đến cơ quan công an để tố giác những hành vi của bên B nhằm làm rõ và đảo chiều hướng điều tra của cơ quan Công an. Đồng thời, việc tố giác này còn là căn cứ để phía công an khởi tố 1 vụ án hình sự mới với chủ thể phạm tội ở đây là bên B. Hành vi phạm tội là Cố ý gây thương tích.

Về cách thức thực hiện:

 Căn cứ  Điều 101. Tố giác và tin báo về tội phạm

Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.

Như vậy, bạn có thể đến các cơ quan trên để thực hiện việc Tố giác của mình. Theo tôi, đây là hướng giải quyết tốt nhất đối với chồng bạn cũng như người em kia. 

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

>> Xem thêm:  Gây thương tích, tổn hại sức khỏe cho người khác bị phạt thế nào ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Hành vi gây thương tích cho người khác bị xử phạt như thế nào?