Vì e muốn bán lại căn nhà này và chủ mới họ muốn nhập hộ khẩu vào liền nên gây khó khăn cho e việc bán nhà. Các luật sư cho e hỏi: bây giờ e phải làm thế nào về pháp luật để căn nhà của e để người mới mua họ được nhập hô khẩu trong khi người chủ hộ không chịu? e có thể khởi kiện người chủ củ kia về tội danh gì khi tự ý nhập hộ khẩu rất nhiều người vào căn nhà đã bán cho e?  

E xin chân thành cám ơn các luật sư. 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Dân sự của công ty Luật Minh Khuê. 

>>  Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900 612

 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2005

2. Nội dung tư vấn

Trong trường hợp của bạn, bạn mua căn nhà từ năm 2012 nhưng đến nay chủ nhà vẫn không chịu cắt khẩu đi nơi khác, đồng thời còn tự ý nhập khẩu 18 người khác vào địa chỉ căn nhà mà bạn đã mua. Do đó căn cứ tại điều 183, Luật dân sự năm 2005 quy định như sau: 

" Điều 183. Chiếm hữu có căn cứ pháp luật  

Chiếm hữu có căn cứ pháp luật là việc chiếm hữu tài sản trong các trường hợp sau đây:

1. Chủ sở hữu chiếm hữu tài sản;

2. Người được chủ sở hữu uỷ quyền quản lý tài sản;

3. Người được chuyển giao quyền chiếm hữu thông qua giao dịch dân sự phù hợp với quy định của pháp luật;

4. Người phát hiện và giữ tài sản vô chủ, tài sản không xác định được ai là chủ sở hữu, tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên, bị chôn giấu, bị chìm đắm phù hợp với các điều kiện do pháp luật quy định;

5. Người phát hiện và giữ gia súc, gia cầm, vật nuôi dưới nước bị thất lạc phù hợp với các điều kiện do pháp luật quy định;

6. Các trường hợp khác do pháp luật quy định". 

Như vậy, chủ nhà chiếm hữu nhà ở của bạn không thuộc các trường hợp quy định điều 183 nêu trên, do đó hành vi chiếm hữu của chủ nhà là hành vi trái pháp luật. Căn cứ quy định tại điều 169, Bộ luật dân sự năm 2005 quy định: 

" Điều 169. Bảo vệ quyền sở hữu

1. Quyền sở hữu của cá nhân, pháp nhân và chủ thể khác được pháp luật công nhận và bảo vệ.

2. Không ai có thể bị hạn chế, bị tước đoạt trái pháp luật quyền sở hữu đối với tài sản của mình.

Chủ sở hữu có quyền tự bảo vệ, ngăn cản bất kỳ người nào có hành vi xâm phạm quyền sở hữu của mình, truy tìm, đòi lại tài sản bị người khác chiếm hữu, sử dụng, định đoạt không có căn cứ pháp luật.

3. Trong trường hợp thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh và vì lợi ích quốc gia, Nhà nước trưng mua hoặc trưng dụng có bồi thường tài sản của cá nhân, pháp nhân hoặc của chủ thể khác theo quy định của pháp luật". 

Nhự vậy, để bảo vệ quyền sở hữu căn nhà của mình đối với hành vi xâm phạm quyền sở hữu của chủ nhà bạn có quyền làm đơn khởi kiện lên Tòa án dân sự cấp quận, huyện nơi có ngôi nhà bạn mua để giải quyết. Các vấn đề về việc tự ý nhập hộ khẩu cho người thân của chủ nhà bạn có thể trình bày trong đơn kiện. Tòa án sẽ giải quyết đúng theo quy định của pháp luật bảo vệ quyền lợi của bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đàigọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê