Vậy cho em hỏi với việc nghỉ ngang như vậy, khi em vào làm nơi khác em nộp sổ bhxh thì khoảng e đóng được 4 tháng trước đó có được cộng dồn hay không ? 

Em cảm ơn, mong sớm nhận được câu trả lời.

 

Luật sư trả lời:

Theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012 thì việc bạn nghỉ ở công ty là đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, khi đơn phương chấm dứt trái pháp luật thì bạn sẽ phải chịu trác nhiệm như sau:

Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Còn về thời gian đóng bảo hiểm xã hội thì theo quy định tại Khoản 5 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Vì thế khi bạn nghỉ việc thì thời gian 4 tháng đóng bảo hiểm xã hội của bạn được bảo lưu và cộng dồn với thời gian tham gia bảo hiểm ở công ty mới, việc chấm dứt hợp đồng lao động trái luật không làm 4 tháng đóng bảo hiểm xã hội mất đi.

Trước khi sang công ty mới làm việc bạn cần phải hoàn tất các thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội tại công ty cũ. Sau khi hoàn tất chốt sổ thì công ty mới sẽ tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội cho bạn căn cứ vào hợp đồng lao động hai bên giao kết.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật lao động về tự ý nghỉ việc trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Sử dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng bảo hiểm xã hội không, thử việc có cần giấy phép lao động?

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hỏi về hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với hợp đồng thử việc ?