Thì trong thời gian em nghỉ cụ thể là 5 ngày tổ trưởng có gọi nói là nghỉ không phép 5 ngày sẽ không được chuyển lương. Như vậy đúng hay sai ạ. Nhờ luật sư tư vấn giúp em.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Lao động năm 2012;

2. Chuyên viên trả lời:

Dựa vào thông tin bạn cung cấp, hành vi tự ý bỏ việc của bạn có thể được hiểu theo hai hướng:

Thứ nhất, bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật, không có lý do và không báo trước đủ thời gian theo quy định pháp luật.

Thứ hai, tổ trưởng gọi điện cho bạn xác nhận bạn đã nghỉ từ 05 ngày trở lên trong tháng để công ty mở cuộc họp xử lý kỷ luật để sa thải bạn.

Nếu ở trường hợp thứ nhất, bạn cố tình không quay trở lại làm việc nữa thì cả hai trường hợp trên đều là các trường hợp dẫn đến chấm dứt hợp đồng lao động. Theo quy định tại Điều 47, nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi hợp đồng lao động chấm dứt được quy định như sau:

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng thử việc song ngữ (Việt - Anh) và Mẫu thông báo kết quả thử việc

...

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

...

Ngoài ra, tại Điều cũng quy định về trách nhiệm của người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động trái luật như sau:

Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Trong các quy định trên, không có quy định nào được đặt ra cho phép người lao động giữ lại tiền lương của người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật hoặc của người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải. Vì trách nhiệm của người sử dụng lao động là phải trả lương đầy đủ (đủ ngày công người lao động đi làm) và đúng hạn, đúng phương thức đã thỏa thuận. Việc công ty tự ý giữ lại lương có thể khiến cho công ty bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh lực lao động, bảo hiểm.

Nếu công ty muốn giải quyết trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng thì phải thực hiện việc trả đầy đủ, đúng hạn tiền lương, sau đó mới yêu cầu người lao động bồi thường theo quy định tại Điều 43.

Còn nếu công ty muốn xử lý kỷ luật sa thải thì phải tuân thủ trình tự, thủ tục theo quy định tại các điều: Điều 123, Điều 124, Điều 126 và Điều 128 Bộ luật Lao động năm 2012. Nếu bị xử lý kỷ luật sa thải thì người lao động không phải bồi thường theo quy định tại Điều 43 nhưng nếu họ có gây thiệt hại cho công ty thì sẽ phải bồi thường theo quy định tại Điều 130 Bộ luật Lao động năm 2012.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Khoản bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động được quy định như thế nào?