Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

2. Nội dung tư vấn:

Tội hiếp dâm được quy định trong bộ luật hình sự 1999 như sau: 

" Điều 111. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

>> Xem thêm:  Có quan hệ tình cảm với bạn gái 16 tuổi 3 tháng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Đối với nhiều người;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đếnhai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

>> Xem thêm:  Quan hệ tự nguyện với bé trai 15 tuổi có bị tội gì không ? Có tội hiếp dâm nam không ?

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Theo đó hiếp dâm được hiểu là hành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ.

Hành vi dùng vũ lực: Dùng sức mạnh vật chất đè bẹp sự kháng cự của nạn nhân chống lại sự giao cấu như: Đè ngã, vật lận, giữ chân tay, ép vào góc tường….

Hành vi đe dọa dùng vũ lực: Là làm cho ý chí của nạn nhân bị tê liệt buộc họi phải giao cấu mà không giám kháng cự như dọa giết, hay dọa gây thương tích, đe dọa đến tính mạng hay các hành vi khác.

Tình trạng không thể kháng cự được của nạn nhân: Là lợi dụng việc nạn nhân lâm vào tình trạng không thể chống cự, tự vệ như: Bị ốm đau, uống thuốc ngủ hay say rượu…

Các thủ đoạn khác nhằm giao cấu trái ý muốn của người bị hại

>> Xem thêm:  Quan hệ với trẻ em dưới 16 tuổi đã có con phạm tội gì ? Tố cáo đến đâu ?

Giao cấu trái ý muốn của nạn nhân có nghĩa là không được chấp nhận sự giao cấu của nạn nhân hoặc hành vi giao cấu xảy ra không có ý muốn của nạn nhân vì họ đang trong tình trạng không thể hiện và biểu lộ được ý chí của họ. Người phạm tội phải có hành vi giao cấu với nạn nhân nhưng cũng không đòi hỏi hành vi giao cấu này phải kết thúc về mặt sinh lý.

Tuổi chịu trách nhiệm hình sự đối với tội hiếp dâm được xác định như sau:- Đối với trường hợp vi phạm tại khoản 1 thì tuổi chịu trách nhiệm là từ đủ 16 tuổi trở lên

- Đối với trường hợp vi phạm khoản 2, 3 thì tuổi chịu trách nhiệm là từ đủ 14 tuổi trở lên.

-----Original Message----- From: vi hoan To: lienhe@luatminhkhue.vn Date: Tue, 6 Oct 2015 19:38:16 0700 Subject: giải đáp câu hỏi giúp tôi, cám ơn ! Kính chào Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề cần được giải đáp mong giúp đỡ: tôi sinh năm 1994 có quan hệ với bạn gái sinh 9/6/1999 cả 2 bên đều tự nguyện.Chúng tôi quan hệ vào dịp tết 2015 tức là cô ấy chưa đủ 16 tuổi, tới bây giờ thì cô ấy đã đủ tuổi rồi chúng tôi vẫn quan hệ với nhau nhiều lần trong quãng thời gian này. Vậy nếu tôi bị kiện bây giờ tôi có bị làm sao không, chúng tôi mới chia tay ?

 Năm 2015 thì bạn đã 21 tuổi đủ tuổi thành niên, mà thời điểm đó người con gái chưa đủ 16 tuổi thì cho dù họ có đồng ý thì bạn vẫn cấu thành tội giao cấu với trẻ em như sau:

" Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

>> Xem thêm:  Hai người 15 tuổi tự nguyện quan hệ tình dục có phải chịu trách nhiệm pháp lý ?

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội."

Thưa luật sư Hồi tháng 3 năm 2012 tôi có quen một người bạn gái mới 16t và có quan hệ với người đó sau hơn một năm vào tháng 9 năm 2013 chúng tôi đã chia tay với nhau tới giờ cũng gần 2năm. Gia đình bên người đó muốn kiện tôi ra tòa. Vậy tôi có bị bắt hay phạt hành chính gì không? Được gửi từ đ.thoại thông minh Sony Xperia™ của tôi

 Trường hợp này bạn gái của bạn đã hơn 16 tuổi, nếu cô ấy tự nguyện quan hệ với bạn thì bạn không phạm tội theo quy định của bộ luật hình sự.

xin cho em hỏi em đã quan hệ với bạn gái em trên 13 tuổi và dưới 16 tuổi và quan hệ 2 bên tình nguyện thì em có bị vi phạm pháp luật hay không và mức án em phải chịu là bao nhiêu

 Trương hợp này nếu bạn đã đủ tuổi thành niên thì bạn phải chịu trách nhiệm về tội giao cấu với trẻ em theo quy định trên, mức phạt đối với bạn được quy định tại điều 115 trên mức thấp nhất nếu không có các tình tiết tăng nặng là từ 1 năm đến 5 năm tù.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Quan hệ tự nguyện với người dưới 18 tuổi có phạm tội gì không ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./. 

Bộ phận Luật sư hình sự.

>> Xem thêm:  Quan hệ tự nguyện có bị coi là phạm tội hiếp dâm không ? Quy định về tội quan hệ trẻ em