Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Hôn nhân và gia đình 2014;

Nghị định 110/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình: Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

Như vậy, độ tuổi kết hôn là điều kiện bắt buộc để được kết hôn, theo đó nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên, tức là phải qua sinh nhật lần thứ 20 một ngày, từ ngày sau ngày sinh nhật thứ 20 người nam có quyền đăng ký kết hôn khi có đủ các điều kiện kết hôn còn lại; đối với nữ phải từ đủ 18 tuổi, tức ngày sau ngày sinh nhật thứ 18 người nữ sẽ có quyền đăng ký kết hôn khi đủ điều kiện kết hôn còn lại.

Trong trường hợp của bạn, bạn là nữ và đã 19 tuổi nên theo quy định về độ tuổi kết hôn thì bạn đã đủ tuổi kết hôn; về người bạn trai của bạn hiện đang 19 tuổi, chiếu theo quy định về độ tuổi kết hôn, bạn trai của bạn chưa đủ tuổi kết hôn. Do vậy, hai bạn không được phép đăng ký kết hôn vì người bạn trai chưa đủ tuổi. Viêc kết hôn khi chưa đủ tuổi là kết hôn trái pháp luật. "Kết hôn trái pháp luật là việc nam, nữ đã đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng một bên hoặc cả hai bên vi phạm điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 của Luật này."

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

Nếu vẫn tổ chức kết hôn khi chưa đủ tuổi thì sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật, cụ thể tại Điều 47 Nghị định 110/2013/NĐ-CP đối với hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn:

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó.

Như vậy, nếu hai bạn không chờ đến khi bạn nam đủ 20 tuổi mà vẫn tổ chức kết hôn thì hai gai đình các bạn có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng cho hành vi tổ chức tảo hôn; còn đối với bản thân hai bạn sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng khi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Lo sợ bố mẹ phản đối vì bạn gái đã từng có một đời chồng