Câu hỏi 1: Như tôi được biết thì trước đây theo quy định khách hàng sẽ được quyền góp 70% giá trị tài sản (căn hộ) trong khi thi công và hoàn thành nốt 30% còn lại sau khi dự án hoàn thành và bàn giao nhà, nhưng hiện nay theo luật mới thì hình như tỉ lệ góp vốn đã được thay đổi, vậy luật sư cho tôi hỏi là hiện nay cụ thể thể có thay đổi hay không và thay đổi như thế nào.

Câu hỏi 2: Theo quy định thì chung cư phải hoàn thành xong phần tầng hầm mới được mở bán, luật sư cho tôi hỏi điều kiện để được mở bán đối với nhà liền kề (ví dụ như phải xong móng, cọc, hoặc hệ thống hạ tầng kỹ thuật...) và thủ tục để được mở bán như thế nào ạ.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người hỏi: Dương Thanh Thảo.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý: 

Luật kinh doanh bất động sản 2014

>> Xem thêm:  Mẫu điều lệ công ty cổ phần bản cập nhật mới nhất năm 2020

Luật nhà ở năm 2014

Nội dung tư vấn:

Với câu hỏi thứ nhất của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau: 

Theo quy định tại Điều 57 Luật kinh doanh bất động sản 2014: 

Điều 57. Thanh toán trong bán, cho thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai

1. Việc thanh toán trong bán, cho thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản đó nhưng không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng, trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì không quá 50% giá trị hợp đồng.

Trong mọi trường hợp khi bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua.

2. Chủ đầu tư phải sử dụng tiền ứng trước của khách hàng theo đúng mục đích đã cam kết.

Khoản 5 Điều 63 Luật nhà ở 2014 quy định: "Việc ứng tiền trước của người mua nhà ở xã hội quy định tại Điều này được thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán nhà ở, phù hợp với tỷ lệ hoàn thành xây dựng công trình nhà ở và tiến độ thực hiện dự án đã được phê duyệt nhưng tổng số tiền ứng trước của người mua không được vượt quá 70% giá trị của nhà ở mua bán đến trước khi bàn giao nhà ở cho người mua và không được vượt quá 95% giá trị của nhà ở mua bán đến trước khi người mua nhà được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó".

Như vậy, hiện nay, tỷ lệ phần trăm tối đa mà khách hàng góp vốn đối với bất động sản hình thành trong tương lai là 70%.

Đối với câu hỏi thứ 2 của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau: 

Điều 55 Luât kinh doanh bất động sản 2014 quy định về điều kiện của Bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh nếu thỏa mãn các điều kiện: có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Cũng theo khoản 2 điều 55 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 thì: "Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do"

Như vậy, trước khi mở bán bạn cần có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI