Bạn thân mến,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư chia sẻ cùng chúng tôi.

Qua thư, tôi hiểu rằng bạn băn khoăn không biết nên ứng xử như thế nào với con trai khi cháu lấy trộm tiền của mẹ; có lẽ bạn cũng sốc và giận khi phát hiện ra điều này. Tuy nhiên, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu lý do đằng sau hành vi lấy trộm tiền là gì ? Con trai bạn làm gì với số tiền đã lấy trộm từ bạn ?

Con bạn đang ở độ tuổi dậy thì, ở độ tuổi này trẻ thường có mong muốn được thừa nhận, được khẳng định bản thân, trẻ cảm thấy tự tin và được bạn bè chú ý nhiều hơn khi có tiền. Hãy bình tĩnh tìm hiểu động cơ khiến cháu lấy trộm tiền là gì, từ đó có thể quyết định cách ứng xử phù hợp.

Theo tôi không nhất thiết phải bắt ép trẻ nhận sai phạm và khiến trẻ cảm thấy xấu hổ. Dọa dẫm, quát mắng có thể khiến trẻ càng sợ hãi và không dám thừa nhận. Hãy để con bạn thấy rằng bạn đã biết rõ những gì trẻ đã làm, đưa trẻ vào chỗ riêng để phân tích, giảng giải cho trẻ, nói về hậu quả của hành vi này và đề nghị trẻ không lặp lại một lần nữa, vừa nghiêm khắc với những sai lầm của trẻ nhưng cũng thể hiện sự bao dung, tha thứ, thừa nhận những mặt tích sự và sự sửa chữa sai lầm của trẻ.

Bên cạnh đó, để ngăn chặn hành vi này lặp lại, bạn cũng nên tránh để tiền sơ sểnh ngay trước mặt trẻ. Nếu con bạn cần tiền tiêu vặt, bạn có thể giao cho trẻ những công việc vừa sức, nếu con hoàn thành tốt thì có thể thưởng một số tiền nhỏ để trẻ bỏ trong cặp, phục vụ một số nhu cầu như mua đồ dùng học tập, đồ ăn, nước uống cùng bạn bè để trẻ học cách tự quản lý và tôn trọng đồng tiền của mình.

Hi vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi là hữu ích cho bạn.

Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc !

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :  1900.6162  chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Chuyên gia tư vấn tâm lý trực tuyến qua tổng đài điện thoại

>> Xem thêm:  Không có việc làm hoặc thu nhập thấp thì có nên học thạc sỹ hay đi du học... Sai lầm phổ biến của người mới đi làm ?