Người dân đã đưa em và thanh niên kia vào bệnh viện. Kết quả chụp chiếu, em bị gãy xương đòn làm 3 đoạn, cần mổ ngay, và em đã phải mổ và ghim, đinh, thanh niên kia cũng gãy xương đòn nhưng không phải mổ mà chỉ bó bột rồi ra viện sau 2 ngày, em nằm viện điều trị mất 8 ngày mới ra viện. Bây giờ bên gia đình nhà thanh niên kia, có bố làm ở phòng giáo dục, có quan hệ với bên công an giao thông của huyện. Họ nói em đi sai, đòi bên em phải đền bù cho họ mà khi người đó đâm vào em, mấy người bạn đi cùng em nói thanh niên đó nồng nặc mùi rượu. Mà khu đô thị đông đúc, người đó phóng rất nhanh, đâm vào em làm emlăn mấy vòng. Ngày mai công an hẹn giải quyết, em sợ bên họ có quen biết nhau, làm biên bản không đúng sự thật để ép bên em phải bồi thuờng. Vậy em mong quý Luật sư tư vấn giúp em để bên đó không dựa vào quan hệ mà làm sai sự thật được. 
Em xin cảm ơn Luật sư nhiều ạ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự  của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:
Căn cứ pháp lý:

Luật giao thông đường bộ năm 2008

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

Nội dung phân tích: 

-Theo như bạn trình bày thì thanh niên đâm vào bạn đã vi phạm luật giao thông đường bộ và khi bạn có ý định sang đường thì bạn đã quan sát và có tín hiệu xin sang đường nên bạn là người đi đúng. Cụ thể thanh niên kia đã vi phạm các điều luật sau:
+Khoản 8,19 điều 8 luật giao thông đường bộ quy định về các hành vi bị cấm.

8. Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở.
19. Xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tài sản của người bị nạn và người gây tai nạn.
+Điểm (a) khoản 5 điều 14 quy định về vượt xe, thanh niên kia đã không tuân thủ quy định của pháp luật khi vượt xe phía trước.

5. Không được vượt xe khi có một trong các trường hợp sau đây:

a) Không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này;
Khoản 2 điều 14 "2. Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải."
-Về trách nhiệm hình sự: 
Theo quy định tại điều 202 bộ luật hình sự năm 2009 như sau:

Điều 202*. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

A) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

B) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

C) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

D) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

Đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
=>Như vậy, thanh niên kia sẽ bị xử phạt theo khoản 1 điều 202 bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
Hơn nữa, nếu có thể chứng minh được nồng độ rượu trong người vượt quá mức quy định thì sẽ bị xử phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư  hình sự.