1. Cơ sở pháp lý:

– Nghị định số 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

2. Luật sư tư vấn về xử phạt đối với hành vi say rượu rồi đánh nhau.

Uống rượu và chúc rượu từ lâu đã được xem là một nét văn hóa truyền thống của nhiều quốc gia, dân tộc, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, việc uống rượu quá nhiều, uống đến mất khả năng kiểm soát bản thân, không chỉ làm mất đi nét đẹp văn hóa truyền thống mà trong nhiều trường hợp còn gây ra những hậu quả không mong muốn, gây thiệt hại về người và của, đôi khi còn khiến chủ thể say rượu phải chịu trách nhiệm trước pháp luật do hậu quả của hành vi mình gây ra khi say rượu. Tùy theo mức độ của hậu quả mà người say rượu sẽ phải chịu các hình thức xử lý khác nhau theo quy định của pháp luật.
Theo quy định tại điểm a, điểm c khoản 2 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì các hành vi “đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau” và “say rượu, bia gây mất trật tự công cộng” sẽ bị phạt tiền từ
Đối với các trường hợp hậu quả xảy ra lớn hơn, cụ thể là đánh nhau gây thương tật từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 104 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 thì bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều luật này, bao gồm các trường hợp:
“a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Có tổ chức;
g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân”.
Do thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi chưa rõ ràng về mức độ thương tích của hai thành viên kể trên cũng như hành vi cụ thể mà họ đã thực hiện nên chúng tôi chưa thể đưa ra tư vấn chính xác về hình thức xử phạt dành cho hai người bạn này của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể tự mình so sánh, đối chiếu tình hình thực tế với những quy định trên đây để tìm được mức xử phạt hợp lý nhất cho trường hợp này.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật - Luật Minh Khuê biên tập