Đất do một người địa phương bán cho khi mua có làm hồ sơ và nộp trước bạ cho tại đội thuế sông mã đến năm 2004 thành lập huyện sốp cộp khi chúng tôi dựng nhà UBND huyện không cho chúng tôi dựng nhà nói là đất quy hoạch đến nay khi làm dự án UBND huyện không thông báo cho các hộ gia đình có đất tại đó biết mà tự cho doanh nghiệp cho san lấp. Khi chúng tôi có đơn đề nghị UBND huyện ra quyết định thu hồi đất của các hộ chúng tôi, sau khi các hộ có đơn UBND huyện lại ra quyết định bãi bỏ quyết định thu hồi đất, cho kiểm tra và nói các hộ chuyển nhượng đất là trái pháp luật, xác định là đất nghĩa trang do các hộ lấn chiếm bán cho chúng tôi,lên không được đền bù theo quy định của pháp luật, chúng tôi có hỏi do trước đây đất nếu như việc chuyển nhượng giữa các hộ chúng tôi là trái phép sao chính quyền địa phương lại xác nhận việc chuyển nhượng cho chúng tôi, và yêu cầu làm trước bạ nộp thuế việc chuyển nhượng của các hộ chúng tôi có xác nhận của cán bộ địa chính xã, là đất không có tranh chấp sự việc như trên chúng tôi xin hỏi luật sư khi nhà nước thu hồi đất chúng tôi hoàn toàn nhất trí nhưng chúng tôi có được bồi thường hay không? chúng tôi được hưởng những quyền lợi gì khi nhà nước thu hồi đất?

Rất mong luật sư trả lời giúp chúng tôi.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

Người hỏi: Bích Ngọc

Câu hỏi được biên tập từ chuyên muc hỏi đáp pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

Luật sư tư vấn hoạt động thu hồi đất đai ?

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp khi thu hồi đất gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Tư vấn cách tính thuế xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật

Luật đất đai năm 2013

Nội dung phân tích:

1. Điểm a khoản 3 Điều 167 Luật đất đai có quy định về hình thức của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản và phải được công chứng hoặc chứng thực.

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

Bởi vậy, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của gia đình bạn hoàn toàn đúng pháp luật vì đã được chứng thực tại Ủy bạn nhân dân xã, phường.

2. Trường hợp gia đình bạn bị thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an nình.

Trường hợp gia đình bạn có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật đất đai mà chưa được cấp, gia đình bạn đăp ứng điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì gia đình bạn sẽ được bồi thường theo quy định tại Điều 74 Luật đất đai 2013.

Điều 74 có quy định về nguyên tắc về đất khi Nhà nước thu hồi đất như sau:

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng mua bán chung cư mới nhất năm 2020

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT

>> Xem thêm:  Có được tiếp tục cưỡng chế thu hồi đất trong thời gian xử lý khiếu nại, tố cáo không ?