Bạn em về quê vay tiền để xin được giải quyết thì bên phường và chủ tiệm cầm đồ đồng ý, vì lý do đường xa và điều kiện đi lại khó khăn nên bạn em gửi tiền nhờ bác ruột đại diện đi đóng tiền để giải quyết  giúp, hôm nay bác của bạn em đến đưa cho chủ tiệm cầm đồ trước 7,000,000 VNĐ, còn thiếu lại 4,000,000 VNĐ, hai bên viết bản thỏa thuận chủ tiệm cầm đồ hứa không có khiếu nại gì và trả sau. Vậy bây giờ bác của bạn em tiếp tục đem tiền tới thanh toán đầy đủ để chủ tiệm cầm đồ đồng ý ký biên bản để trả xe cho chủ xe, mà bên công an đòi nhất thiết phải có bạn em tới ký mới được, mà bạn em ở xa, gia đình lại đang lộn xộn nên không thể tới được, vậy cho em hỏi bạn em không tới được không và bác của bạn em đại diện giải quyết được không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty luật Minh Khuê.

Ủy quyền cho người đại diện ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả Lời:

Kính thưa Quý khách hàng, Công ty TNHH Luật Minh Khuê đã nhận được yêu cầu của Quý khách. Vấn đề của Quý khách chúng tôi xin giải đáp như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005;

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc nhắn tin, gọi điện quấy rối đòi nợ của Home Credit có phạm luật ?

Theo Quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 tại Điều 326. Cầm cố tài sản  

Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự."

"Điều 139. Đại diện  

1. Đại diện là việc một người (sau đây gọi là người đại diện) nhân danh và vì lợi ích của người khác (sau đây gọi là người được đại diện) xác lập, thực hiện giao dịch dân sự trong phạm vi đại diện."

"Điều 142. Đại diện theo uỷ quyền  

1. Đại diện theo uỷ quyền là đại diện được xác lập theo sự uỷ quyền giữa người đại diện và người được đại diện.

2. Hình thức uỷ quyền do các bên thoả thuận, trừ trường hợp pháp luật quy định việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản."

"Điều 293. Thực hiện nghĩa vụ dân sự thông qua người thứ ba  

Khi được bên có quyền đồng ý, bên có nghĩa vụ có thể uỷ quyền cho người thứ ba thay mình thực hiện nghĩa vụ dân sự nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm với bên có quyền, nếu người thứ ba không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ dân sự."

Theo như dữ liệu bạn cung cấp thì người bạn này có quyền ủy quyền cho bác của mình là người đại diện thực hiện nghĩa vụ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về hình thức và văn bản ủy quyền theo đúng quy định của Pháp luật,

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền của doanh nghiệp mới nhất năm 2020

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email  hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự

>> Xem thêm:  Hợp đồng mượn xe máy có bắt buộc công chứng không ? Thủ tục đòi lại tài sản cho mượn