Và đi ngược chiều đã tông vào xe của em tôi. Sau khi xảy ra sự việc, họ không cho gọi cơ quan công an đến hiện trường, mà tự ý giữ xe máy và giấy tờ tùy thân của em tôi. Mấy ngày sau đó gia đình tôi có lên gặp gỡ gia đình kia, họ có nói là muốn giải quyết tình cảm. Lần thứ nhất, khi gặp nhau họ có nói 2 người phụ nữa kia, 1 người không làm sao cả, 1 người bị rạn dây chằng ở chân có thể phải mổ. Gia đình tôi có đưa cho người thứ nhất 2.500.000đ, và lấy xe máy về, tuy nhiên họ vẫn giữ giấy tờ tùy thân của em tôi. Hơn nửa tháng sau, gia đình tôi có lên gặp lại họ lần thứ 2 để nói chuyện của người thứ 2, và có đưa cho họ 2.000.000đ. Sau đó, gia đình tôi không muốn dây dưa đến chuyện này nữa nên đã không liên lạc với họ, tuy nhiên họ lại liên tục gọi điện làm phiền và nhắn tin đe dọa. Vậy tôi muốn hỏi trong trường hợp tai nạn trên em trai tôi có làm sai và phải chịu trách nhiệm gì không? Và có thể truy cứu lại vụ tai nạn không? Đồng thời với cách làm phiền của gia đình bên chúng tôi có quyền được kiện không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 của Quốc hội

Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện

Bộ Luật hình sự 1999 sửa đổi bổ​ sung2009

2. Nội dung phân tích:

Theo quy định tại Điều 9 Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 của Quốc hội thì:

1. Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Theo căn cứ trên và theo như bạn đề cập, thì hai bạn nữ kia đã vi phạm luật giao thông đường bộ do đi ngược chiều trong phần đường một chiều. Hơn nữa, theo khoản 1 Điều 38 Luật giao thông đường bộ thì em bạn/hai bạn nữ đó có những trách nhiệm sau đây:

1. Người điều khiển phương tiện và những người liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn có trách nhiệm sau đây:

a) Dừng ngay phương tiện; giữ nguyên hiện trường; cấp cứu người bị nạn và phải có mặt khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu;

b) Ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi người của cơ quan công an đến, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện cũng bị thương phải đưa đi cấp cứu hoặc phải đưa người bị nạn đi cấp cứu hoặc vì lý do bị đe dọa đến tính mạng, nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất;

c) Cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn cho cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, khi hai bạn nữ kia không thông báo với cơ quan chức năng đến giải quyết, em bạn cũng không thông báo gì như vậy là cả hai bên đều chưa chấp hành quy định của pháp luật. Và bên 2 bạn nữ giữ phương tiện đi lại và giấy tờ tùy thân của em bạn là trái pháp luật. Dù vậy, sau đó 2 bên đã tự thỏa thuận để bồi thường thiệt hại mà ở đây cụ thể là em bạn bồi thường 2 lần cho hai bạn nữ rồi cũng như đã lấy lại xe và các loại giấy tờ nhưng bên kia vẫn gọi điện quấy rối, làm phiền và đe dọa. Tùy vào mức độ và nội dung quấy rối, dọa nạt và uy hiếp qua điện thoại mà người quấy rối bạn có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc hình sự. Theo Điều 66 của Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện quy định:

Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin

3. Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

Với mức độ và nội dung nghiêm trọng, người quấy rối bạn có thể bị xử lý hình sự về tội làm nhục người khác được quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi năm 2009 thì:

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm:
a) Phạm tội nhiều lần;
b) Đối với nhiều người;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
d) Đối với người thi hành công vụ;
đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.
3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Như vậy, với từng hành vi cụ thể về việc đe dọa, làm phiền thì phía bên hai bạn nữ kia có thể bị xử phạt hành chính hoặc hình sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư dân sự.