Nội dung tư vấn :

Vợ chồng em và người bạn có góp vốn kinh doanh, mua xe chạy hàng tạp hóa. Vốn ban đầu bạn em bỏ ra là 200 triệu, vợ chồng em là 300 triệu và mua xe ô tô giá 300 triệu. Tiền xe thì coi như vợ chồng em mua xe rồi cho thuê lại với giá 7triệu/tháng, không được tính vào vốn kinh doanh. Khi làm việc thì cả 3 người cùng làm công việc như nhau (nhà em 2 người, bạn em 1 người). Vậy luật sư cho em hỏi: như vậy thì lợi nhuận sẽ chia như thế nào cho hợp lý và tiền chi phí xăng dầu sẽ chia làm ba hay chia hai?

Em rất mong nhận được giải đáp sớm của Luật sư!.

Xin chân thành cảm ơn !

 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật MINH KHUÊ.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý 

Bộ luật dân sự năm 2005.

2. Nội dung tư vấn 

Trường hợp của bạn là việc góp vốn làm ăn kinh doanh của cá nhân, việc kinh doanh này không thành lập doanh nghiệp nên việc phân chia lợi nhuận không chịu sự điều chỉnh của luật doanh nghiệp mà dựa trên sự thỏa thuận ban đầu của hai bên việc thỏa thuận này có thể được thành lập bằng văn bản hoặc bằng miệng. Căn cứ theo Điều 4 BLDS năm 2005 việc thoả thuận này của bạn không vi phạm các quy định của pháp luật nên lợi nhuận sẽ được phân chia theo sự thoản thuận này.

"Điều 4. Nguyên tắc tự do, tự nguyện cam kết, thoả thuận  

Quyền tự do cam kết, thoả thuận trong việc xác lập quyền, nghĩa vụ dân sự được pháp luật bảo đảm, nếu cam kết, thoả thuận đó không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội.

Trong quan hệ dân sự, các bên hoàn toàn tự nguyện, không bên nào được áp đặt, cấm đoán, cưỡng ép, đe doạ, ngăn cản bên nào.

Cam kết, thoả thuận hợp pháp có hiệu lực bắt buộc thực hiện đối với các bên và phải được cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác tôn trọng."

Cụ thể :

Về khoản tiền cho thuê xe giá 7 triệu/tháng:

Theo như thông tin bạn cung cấp: bạn của bạn bỏ vốn 200 triệu, vợ chồng bạn bỏ vốn 300 triệu, còn chiếc xe trị giá 300 triệu thì không tính vào vốn kinh doanh. Vợ chồng bạn mua xe về và cho thuê lại (theo chúng tôi hiểu thì ở đây việc cho thuê lại chính là phục vụ cho việc kinh doanh của vợ chồng bạn và bạn của bạn) với giá 7 triệu/tháng, do đó khoản tiền 7 triệu này đương nhiên thuộc về vợ chồng bạn.

Về khoản tiền lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh:

Trường hợp này, cả 3 người đều là công việc như nhau - tức thực hiện công việc, thời gian làm việc, công sức đóng góp của cả 3 người là như nhau. Do đó khoản tiền lợi nhuận thu được sẽ được chia dựa theo số vốn mà các bạn đã bỏ ra, người bỏ vốn nhiều hơn sẽ được lợi nhuận nhiều hơn và ngược lại, hoặc các bạn có thể tự thỏa thuận với nhau về cách chia lợi nhuận trong hợp đồng.

Về tiền chi phí xăng dầu:

Theo chúng tôi, vợ chồng bạn là chủ của chiếc xe và các bạn cho thuê lại, nhận số tiền từ việc cho thuê chiếc xe đó, vì vậy vợ chồng bạn sẽ tự chi trả toàn bộ tiền chi phí xăng dầu, bạn của bạn sẽ phải trả đủ tiền thuê xe là 7 triệu/tháng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật.