Vậy luật sư cho tôi hỏi thủ tục để chồng tôi li hôn với vợ của anh ấy như thế nào trước khi đi chị ấy đã kí vào đơn li hôn nhưng tòa không đồng ý vì chị ấy khác tỉnh và chưa nhập hộ khẩu nhà chồng. Còn về giấy khai sinh tôi muốn luật sư tư vấn giúp sau này chúng tôi đăng kí kết hôn thì có thể làm lại giấy khai sinh cho cháu được không vì tôi không muốn cháu là con ngoài giá thú suốt đời. Tôi rất cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình công ty luật Minh Khuê.

Tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900.6162

Trả lời:

Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Bộ luật dân sự 2015

Bộ luật hình sự 2015

Nội dung phân tích:

Hành vi anh chị sống chung như vợ chồng và sinh con trong khi anh vẫn còn đang có quan hệ vợ chồng với người khác là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ một chồng quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015. Điều 182 quy định:

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

"1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó."

Nếu không, anh chị sẽ bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi này, có thể bị phạt từ 1.000.000 đến 3.000.000đ

Nếu anh có đủ căn cứ để chứng minh vợ mất tích theo quy định của bộ luật dân sự 2015 thì anh có thể gửi đơn ly hôn đến Tòa án thì Tòa án sẽ giải quyết cho anh ly hôn.

Theo đó, khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án có thể tuyên bố người đó mất tích. Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo của tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

>> Xem thêm:  Không có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có đăng ký kết hôn được không ?

Nếu chưa đủ căn cứ để anh chứng minh vợ mất tích thì anh có thể gửi đơn xin ly hôn đến Tòa án nhân dân huyện. Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định "Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không thể đạt được."

Anh và vợ đã không thể tiếp tục cuộc sống vợ chồng, không thực hiện các quyền, nghĩa vụ vợ chồng nên Tòa án sẽ xem xét và cho ly hôn.

​Khi vụ án được đưa ra xét xử, người có quyền và nghĩa vụ tham gia phiên tòa. Trong trường hợp người vợ với tư cách là bị đơn không tham gia phiên tòa khi được tòa án triệu tập thì xử lý theo quy định tại Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

- Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt; trường hợp có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự biết việc hoãn phiên tòa.

- Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, nếu vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng thì xử lý như sau: Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

Theo quy định nêu trên, khi Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà người vắng mặt tại phiên tòa thì vụ án ly hôn của vợ chồng sẽ được Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt người vợ

Sau khi Tòa án tuyên bố vợ chồng anh đã ly hôn thì anh chị có đến đăng ký kết hôn tại ủy ban nhân dân xã nơi cư trú của anh hoặc chị.

Theo Điều 7 Nghị định 123/2015 thì phạm vi thay đổi, cải chỉnh hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch bao gồm:

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tui theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đi với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

>> Xem thêm:  Có xin cấp lại giấy ghi chú kết hôn được không ?

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bn chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Như vậy, việc đổi con ngoài giá thú thành con trong giá thú không nằm trong phạm vi được thay đổi, cải chính hộ tịch.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Hôn nhân.

>> Xem thêm:  Tôi là người Đức và muốn về Viêt Nam để lấy vợ và đưa vợ sang, muốn kết hôn ở Việt nam thì tôi phải cần những giấy tờ gì trước khi tôi về Việt Nam ?