Nhưng sau thời gian đã lâu mà không đi được tôi đành xin rút tiền lại .Tổng số tiền đã đặt cọc là 140 triệu đồng. Và đã báo rút từ tháng 3/2015 đến nay mới rút được 40 triệu. Họ cứ lần lừa mãi. Văn phòng của họ hiện tại đã chuyển về Bắc Ninh. Vậy bây giờ tôi phải trình báo cho cơ quan công an nào để được giúp đỡ giãi quyết?

Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Vấn đề lấy lại tiền đặt cọc đi du nghiệp trang trại?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900.6162

 Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

>> Xem thêm:  Tư vấn phụ cấp chế độ độc hại của giáo viên ?

Bộ Luật Tố tụng dân sự số 65/2011/QH12 sửa đổi của Quốc hội

2.Nội dung tư vấn

Điều 358 Bộ Luật Dân sự quy định về Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Trong trường hợp của bạn: Bạn đã thực hiện đủ nghĩa vụ đặt cọc cho bên văn phòng kinh tế trang trại số tiền 140 triệu. Hợp đồng đặt cọc giữa bạn và văn phòng phải được lập thành văn bản và theo quy định của pháp luật. Văn phòng này vi phạm điều khoản trong hợp đồng hoặc từ chối giao kết hợp đồng thì phải tr lại tiền đặt cọc cho bạn và một khoản tiền tương đơn với tài sản đặt cọc. Đó là trường hợp hai bên không có thỏa thuận gì khác. Còn nếu giữa bạn và văn phòng có thỏa thuận khác thì sẽ thực hiện theo thỏa thuận đó.

Nếu bạn thấy công ty có sự vi phạm hợp đồng hoặc trường hợp 2 bên đã thỏa thuận là công ty phải trả lại tiền đặt cọc mà công ty không trả hoặc gây khó dễ không muốn trả đủ thì công ty đã vi phạm thỏa thuận. Bạn có thể khởi kiện văn phòng này ra Tòa án nhân dân cấp Huyện để đòi lại số tiền đặt cọc này.

Tuy nhiên văn phòng nhận đặt cọc của bạn đã chuyển về địa bàn khác là Tỉnh Bắc Ninh. Điểm a Điều 36 Bộ Luật Tố tụng dân sự quy định về Thẩm quyền của Toà án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu

1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Toà án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

>> Xem thêm:  Lấy lời khai như thế nào là hợp pháp theo quy định của pháp luật hiện nay ?

a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;

Vì bạn không nói rõ thông tin về địa điểm, trụ sở văn phòng mới ở Bắc Ninh nên trong trường hợp bạn không biết rõ nơi cư trú(huyện/xã/thị trấn),trụ sở chính của văn phòng kinh tế đó, bạn có thể yêu cầu Tòa án nhân dân cấp Huyện của Tỉnh BG nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng để giải quyết vụ việc này.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận  Tư vấn Pháp luật dân sự. 

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc công an bắt người không rõ lý do?