Cô bạn kia đã nhận đủ 2 cái còn 3 cái còn lại chưa làm xong, cô bạn kia không muốn làm nữa nên đòi tiền bạn em lại, bạn em đã gửi hết tiền cho người làm bằng, không có tiền đưa lại cho cô bạn kia. Cô bạn kia hăm dọa nếu không trả tiền sẽ đi thưa bạn em, nhưng bạn em lại không biết người làm bằng là ai chỉ giao dịch qua điện thoại, không biết nhưng vậy khi cô bạn kia đi thưa thì bạn em bị phạt như thế nào ạ. Cô bạn kia và em cô bạn kia là cảnh sát cơ động, bắt bạn em ký giấy phải trả tiền, bạn em đã phải ký giấy, giờ đem ra pháp luật thì sao luật sư?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

Vấn đề nhờ người làm bằng giả và đòi lại tiền thuê làm bằng giả ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời: 

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật Hình sự 1999

- Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung 2009

Nội dung trả lời:

Theo Bộ Luật Hình sự 1999 được sửa đổi, bổ sung 2009,

"Điều 267. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

A) Có tổ chức;

B) Phạm tội nhiều lần;

C) Gây hậu quả nghiêm trọng;

D) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng."

Giấy tờ khác ở đây có thể là các loại bằng cấp, giấy phép lái xe…

Theo đó, đối với tổ chức, cá nhân nhận dịch vụ làm bằng giả thì sẽ bị coi là có hành vi phạm tội làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ của cơ quan, tổ chức. Cá nhân sử dụng bằng giả nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân sẽ bị coi là có hành vi phạm tội sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân.

Như vậy, trong trường hợp này, bạn, cô bạn kia sẽ phải chịu trách nhiệm cho hành vi sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân còn tổ chức, cá nhân nhận dịch vụ làm bằng giả sẽ phải chịu trách nhiệm cho hành vi  làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ của cơ quan, tổ chức.

Và vì bạn cũng có dấu hiệu của tội phạm nên bạn khó có thể được pháp luật bảo vệ quyền lợi trong trường hợp này, để được hưởng khoan hồng bạn nên sớm đến Cơ quan công an khai báo về hành vi của mình đồng thời tố cáo cô bạn kia và tổ chức kinh doanh dịch vụ làm giấy tờ giả để hưởng khoan hồng và được xử lý với mức phạt thấp nhất có thể. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.