Khi chiếc ô tô đi qua, thì ngay phía trước mũi xe tôi có xuất hiện 1 người phụ nữ 76 tuổi đang điều khiển chiếc xe đạp điện không có đèn hậu, không đội mũ bảo hiểm và đầu xe có chở đồ nặng. Tôi xử lý tay lái không kịp có quệt vào đuôi xe người phụ nữ đó. Người phụ nữ đó hoảng và vít tay ga lao lên vỉa hè, sau đó ngã xuống vì đầu xe quá nặng. Tôi dừng lại và gọi cấp cứu đưa người phụ nữ đi bệnh viện. Sau khi thực hiện tất cả những thủ tục chụp chiếu với điều kiện tốt nhất, bác sĩ kết luận người phụ nữ đó bị bươu đầu và nằm viện theo dõi 1 tuần sau đó về nhà. Gia đình tôi có lên thăm hỏi cũng như thanh toán tiền viện phí cho phía nạn nhân. Nhưng sau khi nhận được tiền viện phí hơn chục triệu, phía nạn nhân có yêu cầu nhà tôi đền phù thêm 10 triệu. Gia đình tôi có ý định đền bù thêm 2-3 triệu, như nhận thấy 10 triệu quá vô lý nên chúng tôi không đồng ý. Vì bệnh nhân chỉ bị thương nhẹ và trong thời gian nằm viện đã phục hồi hoàn toàn. Hiện nay chiếc xe gây tai nạn của tôi đang bị cảnh sát giao thông bắt giữ và hứa sẽ giải phóng khi phía bên gia đình nạn nhân chịu lên làm việc. Nhưng bên phía nhà nạn nhân nhất quyết không chịu lên và cũng không nhấc máy khi phía nhà tôi và bên công an gọi điện. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp trường hợp này nên xử lý như thế nào. Rất mong nhận được sự trợ giúp từ luật sư.

Tôi xin trân thành cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Vấn đề trách nhiệm BTTH ngoài hợp đồng do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra ?

Luật sư tư vấn luật dân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp luật: 

Bộ luật Dân sự 2005

Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung 2009)

>> Xem thêm:  Tai nạn giao thông trên đường đi làm có được coi là tai nạn lao động ?

Nội dung phân tích: 

Về quan hệ hình sự, theo điều 202 BLHS 1999 (sửa đổi bổ sung 2009), quý khách có thể bị truy cứu TNHS nếu có hành vi vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ: 

"1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 của Thông tư liên tịch số 09/2013/TTLT-BCA-BQP-BTP-VKSNDTC-TANDTC ngày 28 tháng 8 năm 2013 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng quy định tại Chương XIX của Bộ luật Hình sự về các tội xâm phạm trật tự, an toàn giao thông thì hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ của người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ quy định tại khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự được hiểu là hành vi không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các quy tắc giao thông đường bộ và hành vi này phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra hậu quả về tính mạng, sức khỏe và tài sản.

Đối chiếu các quy định nêu trên với thông tin mà quý khách đã cung cấp thì quý khách có tuân thủ đầy đủ các quy tắc giao thông đường bộ, nên không có lỗi với tai nạn xảy ra. Do vậy, sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Trường hợp của quý khách chỉ là quan hệ dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, nguyên nhân chính gây ra thiệt hại đối với bên bị thiệt hại là do sự kiện bất ngờ '' chiếc ô tô đi ngược chiều, bật đèn pha, gây khuất tầm nhìn''. Mặt khác, người bị thiệt hại kia khi tham gia giao thông đã không đội mũ bảo hiểm, tức là không chấp hành đúng luật giao thông. Nếu chấp hành đúng, rất có thể thiệt hại xảy ra sẽ ở mức nhẹ hơn.

Trường hợp của quý khách sẽ được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự, Tòa án sẽ căn cứ vào quy định tại Chương XXI bộ luật dân sự để giải quyết. Nếu nạn nhân thiệt mạng thì mức bồi thường và trách nhiệm bồi thường được quy định tại Điều 609 Bộ luật dân sự, cụ thể như sau:

 Điều 609 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định thiệt hại do sức khỏe bị xâm hại: 
“1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) chi phí hợp lí cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lí  và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.” 

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về mức bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng ?

Theo quy định này, quý khách phải bồi thường cho người bị hại các chi phí sau: Chi phí bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng cho người bị hại; chi phí và phần thu nhập bị mất của người nhà người bị hại trong thời gian người bị hại điều trị, khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần mà người bị thiệt hại phải gánh chịu.
Khoản phí này, quý khách có thể thỏa thuận lại với gia đình của người bị hại về việc bồi thường thiệt hại do việc quẹt xe gây ra.

Còn về việc giải phóng xe, vì quý khách không có lỗi nên đương nhiên sẽ được trả lại phương tiện ngay sau khi bị tạm giữ để xem xét xong vụ việc, theo khoản 1, Điều 10 Quyết định số 18/2007/QĐ-BCA:

"1. Tạm giữ phương tiện giao thông có liên quan:
c) Trường hợp tai nạn giao thông không có dấu hiệu tội phạm thì phương tiện giao thông bị tạm giữ được xử lý như sau:
- Đối với vụ tai nạn sau khi khám nghiệm phương tiện xong, xác định người điều khiển phương tiện không có lỗi thì phương tiện phải được trả ngay cho chủ sở hữu hoặc người điều khiển phương tiện;
- Các trường hợp khác việc tạm giữ phương tiện phải thực hiện theo quy định của Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính hiện hành và các quy định khác của pháp luật có liên quan"

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.

 

>> Xem thêm:  Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là gì ? Quy định về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng ?