Còn anh Nguyễn Văn A chỉ bị dập phổi nhẹ. Vậy xin hỏi Luật sư tư vấn cháu tôi và anh Nguyễn Văn A có những sai vi phạm gì? trách nhiệm, bồi thường như thế nào?. Nếu anh Nguyễn Văn A say rượu tham gia giao thông đâm vào cháu tôi tử vong như nói ở trên thì chịu trách nhiệm như thế nào? Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê

Vấn đề trách nhiệm khi gây tai nạn ?

Luật sư tư vấn Luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc thới công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

Nội dung tư vấn: 

Vì A điều khiển phương tiện giao thông gây tai nạn dẫn tới hậu quả chết người nên phải bồi thường theo quy định tại điều 610 BLDS

Điều 610. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm  

"1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định" 

Như vậy, anh A phải bồi thường thiệt hại bao gồm các khoản tiền theo quy định trên. Bao gồm các khoản tiền cho việc cứu chữa tại bệnh viện, chi phí cho việc mai táng. Vì cháu bạn không có nghĩa vụ cấp dưỡng với ai nên A không phải cấp dưỡng cho người thân của cháu bạn. Ngoài ra, A còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của cháu bạn, cụ thể là bố, mẹ của cháu bạn.

* Trách nhiệm của A nếu uống rượu mà gây tai nạn

Ngoài các trách nhiệm bồi thường về dân sự theo quy định trên, nếu A điều khiển xe trong tình trạng vượt quá mức nồng độ cồn cho phép thì A phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 202 Bộ luật hình sự

Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

"1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm"

Như vậy, A phải chịu trách nhiệm hình sự với tình tiết tăng nặng theo quy định tại điểm b khoản 2 điều này mà mức cao nhất của khung hình phạt có thể lên tới 10 năm tù. Vì gây tai nạn với hậu quả làm chết người nên A phải chịu cả trách nhiệm dân sự và trách nhiệm hình sự. Phần trách nhiệm dân sự các bên có thể thỏa thuận với nhau. Nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định mức bồi thường cụ thể.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng. Ý kiến tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật và thông tin mà quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra sự tư vấn là để cá nhâ, tổ chức tham khảo. Chúng tôi hy vọng sự tư vấn này có thể giúp ích được cho bạn.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.