Mẹ tôi gánh gồng nuôi bố chồng và ba anh em chúng tôi và đóng mọi loại thuế trong gia đình. Đến nay ông tôi đã 90 tuổi, vừa rồi xã có cấp sổ đỏ mang tên mẹ tôi. Ông nội tôi nghe theo các cô (con gái ông) đòi lại sổ đỏ và mang ra xã viết lại tên của ông và viết di chúc cho chú út (con bà hai của ông). Vậy cho tôi hỏi sổ đỏ có sửa được không? Và ông tôi làm vậy có đúng không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người hỏi: M.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụchỏi đáp pháp luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn công ty xin được trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý: 

Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

Theo như thông tin bạn cung cấp thì mẹ của bạn đã đươc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như vây mẹ của bạn là người sử dụng đất hợp pháp theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm:  Thủ tục nhận thừa kế quyền sử dụng đất như thế nào ? Thời hiệu khởi kiện thừa kế là bao lâu ?

Việc ông bạn tư ý viết tên mình trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mẹ bạn để làm di chúc cho chú út của bạn là trái với quy định của pháp luật. Theo quy đinh của pháp luật thì ông bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính cụ thể như sau:

Điều 28. Vi phạm quy định về giấy tờ, chứng từ trong việc sử dụng đất

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tẩy xóa, sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, chứng từ trong việc sử dụng đất mà không thuộc các trường hợp quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.

2. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi tẩy xóa, sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, chứng từ trong việc sử dụng đất dẫn đến việc cấp Giấy chứng nhận và việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất bị sai lệch mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

3. Phạt tiền từ trên 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng giấy tờ giả trong hồ sơ xin giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất, cấp Giấy chứng nhận mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc phải làm thủ tục đính chính Giấy chứng nhận đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều này;

b) Buộc hủy bỏ giấy tờ giả đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều này.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai

>> Xem thêm:  Quyền thừa kế quyền sử dụng đất là gì ? Bản họp gia đình phân chia tài sản thừa kế có ý nghĩa gì ?

>> Xem thêm:  Lập di chúc có cần xin chữ ký của các con không ? Người bị mù cả hai mắt có được lập di chúc ?