Vậy cho cháu hỏi công an xã làm vậy đúng hay sai vì cháu chỉ vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, giấy tờ xe đầy đủ. Thứ 2, khi bắt xe thì cháu và 1 người khác vi phạm cùng 1 lỗi nhưng xe kia được thả cho đi tiếp, xe cháu bị bắt, khi cháu ý kiến đến trưởng CA xã thì họ yêu cầu cháu phải nhớ biển số xe được thả mà không hỏi cháu AI là người thả phương tiện kia đi như vậy có được hay không? thứ 3: khi cháu xin nộp phạt để đi làm thì không cho nhưng 1 lúc sau cũng có trường hợp xin nộp phạt đẻ đi làm cho kịp thời gian thì cho. Vậy cháu xin luật sư giải thích cụ thể cho cháu hơn để cháu rút kinh nghiệm lần sau. Vì quá bức xúc trước thái độ và việc làm của CA xã nên cháu đã nói (to tiếng) với CA xã thì mới được giải quyết xe để về nhưng đã trễ giờ đi làm.

Xin chân thành cảm ơn luật sư!

Người gửi: M.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự  công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời: 

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật giao thông đường bộ 2008 

Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 

Nội dung phân tích:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 30 và khoản 2 Điều 31 của Luật Giao thông đường bộ 2008 thì chở người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm có cai cài đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Ngoài các trường hợp trên, việc chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mà cài quai không đúng quy cách sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 171/2013/ NĐ-CP ngày 13/11/2013

Cụ thể, tại điểm i và điểm k khoản 3 điều 6 của Nghị Định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội "mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy" hoặc đội "mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy" không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường phố.

Chở người ngồi trên xe không đổi "mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy" hoặc đội "mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy" không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Như vậy, trường hợp của bạn không đội mũ bảo hiểm khi ngồi sau xe mô tô sẽ bị phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng . Với sự việc liên quan với việc bạn bị công an xã  giữ xe là không đúng với quy định của pháp luật, có yếu tố của sự việc lạm dụng chức quyền.

Điểm b khoản 1 Điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính quy định về nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính như sau:

"b) Việc xử phạt vi phạm hành chính được tiến hành nhanh chóng, công khai, khách quan, đúng thẩm quyền, bảo đảm công bằng, đúng quy định của pháp luật;"

Như vậy khi bạn vi phạm thì phải xử lý ngay, còn việc công an xã yêu cầu bạn đợi 7h30 mới đến giờ làm việc mới giải quyết, nếu nói như vậy thì công an xã dừng xe bạn khi chưa đến giờ làm việc của công an xã. Và trong thời gian chưa đến giờ làm việc thì công an xã không phải người thi hành công vụ nên không có quyền dừng xe bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email  hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.