Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tư vấn thủ tục xuất khẩu lao động ?

Tư vấn thủ tục xuất khẩu lao động, gọi: 1900.1975

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Ngày 29 tháng 9 năm 2014 BLĐTB & XH Việt Nam đã ký thỏa thuận với Bộ Lao động Vương quốc Ả rập Xê Út về việc làm tại Ả rập Xê út nhằm đảm bảo quyền và nghĩa vụ các bên trong hợp tác tuyển dụng người lao động giúp việc trong gia đình tại Ả rập Xê út . Cùng với đó là những chính sách tạo thuận lợi cho NLĐ Việt Nam sang quốc gia này làm giúp việc như không mất phí, không mất tiền đào tạo. Tất cả những điều này giúp NLĐ có được cơ hội việc làm tốt hơn và được đảm bảo về quyền và lợi ích.

 Tuy nhiên, hiện nay có nhiều đường dây tư nhân và một số đơn vị không được cấp giấy phép cũng tuyên truyền, móc nối với các Đại lý môi giới tại Ả rập Xê út với nhiều thủ đoạn như đưa NLĐ đến nơi làm việc không đúng như trong hợp đồng lao động, ăn chặn tiền công lao độn , thậm chí là bóc lột sức lao động. Xâm phậm đến quyền và lợi ích của NLĐ khi đã sang làm việc.

Do đó khi NLĐ có nhu cầu sang Ả rập Xê út làm việc thì cần cảnh giác, khiểm tra kỹ tư cách pháp nhân của cơ sở tuyển lao động sang nước ngoài làm việc. Đồng thời nên tìm đến những thông tin tuyển dụng được Bộ Lao động Thương binh và Xã Hội đăng tải, giới thiệu hay cơ sở tuyển lao động uy tín có giấy phép trong lĩnh vực này để có được những thông tin chính xác và có sự đảm bảo về quyền và lợi ích khi tham gia lao động tại Ả rập Xê út.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê