Ngày cho vay tôi không viết giấy nhưng có tin nhắn vay tiền làm bằng chứng. Hỏi: Tôi có đòi được khoản tiền gốc vay hộ 20 triệu hợp pháp hay không? Tôi vay ngoài lãi cao hộ bạn, hơn 1 năm nay tôi phải trả lãi, số tiền lên đến hơn 40 triệu. Việc tôi vay hộ bạn lãi cao có vi phạm pháp luật hay không? Khoản tiền lãi này tôi có đòi được hợp pháp hay không? Bạn tôi đã bỏ về quê. Muốn kiện anh ta thì tôi viết đơn gửi cơ quan nào giải quyết và cần những giấy tờ hay bằng chứng gì?

Tôi chân thành cảm ơn!

Người gửi: P.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Vay tiền hộ bạn giờ họ không trả cả gốc lẫn lãi giải quyết thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005

>> Xem thêm:  Đăng bài viết đòi nợ trên mạng xã hội có được xem là xúc phạm danh dự không?

Bộ luật Tố tụng Hình sự số 19/2003/QH11 của Quốc hội

Nội dung tư vấn:

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005, bên vay có nghĩa vụ trả nợ như sau:

"Điều 474. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ."

Theo như nội dung thư mà bạn yêu cầu tư vấn, bạn có đứng ra vay hộ bạn mình. Như vậy, trong hợp đồng với bên cho vay, bạn là bên vay nên phải có nghĩa vụ trả nợ theo các quy định mà chúng tôi đã nêu trên. Sau đó, bạn sẽ có quyền yêu cầu người bạn của bạn phải hoàn trả lại số tiền bạn đã đứng ra trả nợ thay theo quy định của pháp luật dân sự. Do vậy, bạn có quyền đòi lại khoản tiền 20 triệu cũng như số tiền lãi mà bạn đứng ra trả nợ cho người bạn của mình.

>> Xem thêm:  Không có giấy vay tiền có khởi kiện đòi nợ được không ? Con nợ bỏ trốn có đòi được không ?

Về việc bạn và bên cho vay thỏa thuận mức lãi suất vượt quá mức lãi suất mà pháp luật quy định thì phần lãi suất vượt quá so với mức lãi suất mà pháp luật quy định sẽ không có hiệu lực. Mức lãi suất trong hợp đồng vay sẽ được điều chỉnh lại cho phù hợp với quy định của pháp luật. Về hành vi cho vay nặng lãi, hành vi này chỉ quy định bên cho vay phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu đủ yếu tố cấu thành thìbên cho vay có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự như sau:

"Điều 163. Tội cho vay lãi nặng

Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ  mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm."

Hiện nay, bạn của bạn đã bỏ về quê và không thực hiện nghĩa vụ trả nợ vay cho bạn. Trong trường hợp này, bạn có thể giải quyết như sau:

- Khởi kiện ra tòa án nơi bạn của bạn cư trú để yêu cầu tòa án bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn.

- Nếu phát hiện có dấu hiệu của hành vi lam dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thì bạn có thể tố giác hành vi này với cơ quan có thẩm quyền theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004 như sau:

"Điều 84. Tố giác và tin báo về tội phạm.
Công dân có thể tố giác tội phạm với cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án hoặc với các cơ quan khác của Nhà nước hoặc tổ chức xã hội. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.
Cơ quan hoặc tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát bằng văn bản."

Sau khi nhận tin báo của bạn, cơ quan điều tra sẽ tiến hành xác minh. Nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm, họ sẽ tiến hành khởi tố vụ án hình sự để điều tra theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Bị đòi nợ trước thời hạn trả đã thỏa thuận trong hợp đồng vay xử lý thế nào ?

Bộ phận tư vấn luật dân sự. 

 

>> Xem thêm:  Thời hạn giải quyết đơn khởi kiện đòi nợ ? Có nên khởi kiện đòi nợ hay không ?