Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

tôi có vay ngân hàng VB. Số tiền là 25 triệu.tôi da thanh toán được 6 tháng. Hiện tôi đang gặp khó khăn. Và tôi đã không còn ở chỗ cũ nữa vì nhà tôi đã bị bán. Vậy tôi có bị ngồi tù vì không thanh toán cho ngân hàng không.

Trường hợp này bạn không còn ở chỗ cũ nhưng nếu bạn vẫn giữ liên lạc với bên ngân hàng, không có ý định bỏ trốn hay từ chối nghe điện thoại thì bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên bạn sẽ bị kê biên tài sản để thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Cách đây hơn 1 năm tôi có mua 1 chiếc điện thoại trả gói 9 triệu...hạn 12 tháng miễn giảm 1 tháng...mỗi tháng 980.000..do dk kinh tế nên tôi đóng tiền hơi trễ vài tháng cuối...và tôi cũng cố gắng đóng đủ 11 tháng ( do dc giảm 1 tháng) nhưng bên ngân hàng có gọi nói vì tôi đóng trễ nên không dc giảm tháng cuối. Và số tiền 980.000 tăng lên thành 1 triệu 5. Bây giờ họ bảo nếu tôi k thanh toán họ sẽ kiện ra tòa và đưa qua nên tand xet xử...vậy luật sư cho hỏi tôi có bị ngồi tù không?
Tôi mua dàn karaoke trả góp.tôi đưa trước 8triều.Còn nợ 9 triệu.tôi đã góp được 4 tháng.mỗi tháng.1.5000.000. tôi mua rất nhiều mặt hàng.đều trả đang hoàng.Chi còn dàn karaoke tôi nợ.vì tôi làm ăn thât bai.Chồng tôi thì ngồi tù.con tôi 3 tuổi.vây theo như số tiền trên tôi có bị xử tù không.và tôi phải làm như thế nào?
Do việc kinh doanh gặp khó khăn nên em đã vai cũa ngân hàng MHB là 70 triệu đồng. Khi kí hợp đồng em chấp nhận sau thời gian một năm sẽ hoàn trã đũ số tiền 70 triệu đồng và em phãi nộp lãi suất hàng tháng 571 ngàn đồng... Nhưng khi đến thời gian hoàn trã tiền cho ngân hàng em không đũ khã năng đễ chi trã tiền cho ngân hàng. Xin quý tòa cho em ý kiến nếu như vậy thì em sẽ bị xữ phạt như thế nào. Có bị phạt tù hay không.
Cách đây 1 năm em có vay tiêu dùng công ty tài chính FC ngân hàng VB số tiền 18tr trả 2 năm. 2 tháng đầu tien thì em trả đúng hẹn rồi do công việc nên em chuyển về quê sống và không có thu nhập ổn định để trả nợ đã 6 tháng em không trả và có nhân viên bên công ty tài chính vào. Em có gặp. Vậy theo trường hợp của em mất khả năng thanh toán nợ ngân hàng vậy có bị truy tố và bị tù không thưa luật sư. Và có ảnh hưởng gì đến gia đình không

 Trường hợp này bạn chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi có dấu hiệu bỏ trốn, lừa đảo hay sử dụng vào mục đích bất hợp pháp. Còn nếu bạn không co khả năng thanh toán nợ nhưng vẫn giữ liên lạc bình thường thì Tòa án sẽ kê biên tài sản của bạn và yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

>> Xem thêm:  Rủi ro khi nhờ người đứng tên vay trả góp mua nhà và đứng tên nhà hộ là gì ?

tháng 10 năm 2015 chị họ của em có nhờ em đứng ra mua trả góp dùm cái đt samsung j5 giá 4.450.000 em có đưa trước một triệu rưỡi thời hạn góp là 4 tháng nhưng chị em nó k trã tháng nào người của công ty HS có đưa giấy thu nợ là 3.800.000 vậy cho em hỏi nếu em không trả thì em có bị đi tù không ạ?

=> Vì bạn là người đứng ra mua điện thoại nên về mặt pháp lý bạn là ngừoi chịu trách nhiệm. Vậy bạn phải trả tiền, nếu bạn không thực hiện nghãi vụ trả tiền thì bạn sẽ bị kê biên tài sản để thực hiện nghĩa vụ này.

 Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Vay tiền trả góp bị quá hạn thanh toán thì phải chịu trách nhiệm gì ?