Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

>> Xem thêm:  Rủi ro khi nhờ người đứng tên vay trả góp mua nhà và đứng tên nhà hộ là gì ?

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Vào tháng 3 năm ngoái tôi có vay ngân hàng 20 triệu trong vòng 24 tháng, vay theo hệ tín chấp theo bảng lương của công ty, và tôi có trả nợ cả gốc lẫn lãi được 10 tháng và do tôi mất việc làm 5 tháng qua tôi không thanh toán được số lãi và gốc hàng tháng cho ngân hàng ngân hàng có gọi điện nhiêu lần qua thì tôi không muốn nghe máy lên đã tắt. trong trường hợp của tôi vậy có bị truy tố hình sự hay không?

=> Trường hợp này bạn không nghe điện thoại nên bạn đã có dấu hiệu của việc trốn tránh nghĩa vụ trả nợ và số tiền nợ là 20 triệu nên bạn có thể bị truy tố hình sự.

Tôi có cho bạn của tôi vay 22 triệu và lấy lãi mỗi tháng là 10%. Bây giờ bạn tôi không trả và trốn tránh tôi. Xin hỏi tôi có thể kiện và lấy lại số tiền đó được không?

Bạn có thể khởi kiện hoặc tố cáo bạn của bạn với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên bạn chỉ có thể đòi được 22 triệu và số tiền lãi tối đa theo mức pháp luật Việt Nam quy định. Còn mức 10%/tháng đã quá số lãi quy định.

Thời gian vừa qua tôi có cho chị A vay một khoản tiền là 72.000.000 (Không tính lãi) để làm ăn. Do ở cùng khu tập thể và chồng tôi công tác cùng chồng chị A nên vì tin tưởng tôi đã cho chị A vay. Chị A hứa sau 1 tháng sẽ trả lại nhưng 1 tháng sau tôi sang lấy tiền thì chị A không trả cho tôi. sau đó đã nhiều lần tôi đã đến đòi nhưng chị A vẫn không trả. Tìm hiểu thêm tôi biết rằng mọi người trong khu tập thể ( chúng tôi ở cùng 1 khu tập thể, cả chị A cũng ở cùng khu tập thể này) ai cũng cho chị A vay và không ai lấy được tiền cả. Tổng số tiền của mọi người trong khu tập thể là gần 500.000.000. Bây giờ chị ta đã bỏ trốn về cư ngụ tại AV-TB. Trong thời gian ở đây chị A đang có thai và giờ đã sinh được 3 tháng. Một số người đã tìm về tận TB để đòi tiền nhưng không lấy được tiền. Mong quý luật sư giúp đỡ và tư vấn để mọi người có thể đòi lại công bằng.

 => Bạn và những người kia làm đơn khởi kiện lên TAND huyện AV-TB yêu cầu chị A thực hiện nghĩa vụ trả nợ vì hiện nay chị A đã chuyển về cư trú tại đó.

Em có cho công ty vay tiền và lấy lãi nhưng giờ công ty làm ăn thua lỗ em muốn được lấy lại tiền nhưng phía công ty họ không chịu trả, công ty biện đủ thứ lý do vì công ty đang gặp khó khăn nên chưa trả được .Từ ngày em xin rút lại tiền giờ cũng được mấy năm rồi mà công ty không trả em sợ sẽ mất số tiền đó . Vậy em xin luật sư cho em biết luật của Việt Nam sao ạ em có mất số tiền đó không?

=> Theo quy định pháp luật Việt Nam thì khi bạn có đầy đủ giấy tờ, tài liệu chứng minh công ty có vay tiền của bạn và hiện nay chưa trả thì bạn có thể khởi kiện yêu cầu công ty thực hiện nghĩa vụ trả tiền đối với bạn. Trường hợp công ty phá sản thì sẽ tùy vào thứ tự ưu tiên để thanh toán các khoản nợ.

tháng 1/2014 bác tôi có mua xe máy trả gop .trả được mấy tháng thi bác toi lam ăn thua lỗ .mất mát nên bị đổ nợ không có khả năng trả góp hang tháng tiếp. thang 9/2015 này bác tôi nhận được giấy của văn phòng luật sư yêu cầu thanh toán tiền gốc và tiền phạt nếu không sẽ gửi lên Tòa. Vậy tôi có thể thay bác lên văn phòng luật nói chuỵen xin giả dần hàng tháng cho bác theo khả năng tôi có và xin chỉ trả gốc không trả lãi được không?

 => Việc bạn thay mặt bác lên văn phòng luật để trả tiền cho ngân hàng phụ thuộc vào việc thỏa thunạ giữa bạn và bên phía ngân hàng, pháp luật không quy định. Trường hợp ngân hàng không đồng ý thì bác bạn có thể bị khởi kiện và kê biên tài sản để thực hiện nghãi vụ trả nợ.

>> Xem thêm:  Vay hỗ trợ trả góp và mua điện thoại trả góp mà mất khả năng lao động thì bị xử lý thế nào ?

tôi mới mua cái nhà cách đây 2 năm của 1 người và giờ người này đi xa. mà ở phía ngân hàng nói là người này có vay vốn 20 triệu chưa trả đòi xiết nhà của tôi mua vậy có hợp lý không? tôi hỏi ngân hàng thì nói người này vay lâu lắm rồi ma chưa trả mà là vay để làm kinh doanh gì đó rồi giờ kêu tôi phải trả luôn tiền lãi nữa.

=> Trường hợp người kia vay vốn ngân hàng mà thế chấp bằng căn nhà trước thời điểm bạn mua căn nhà đó thì hiện tại ngân hàng đòi kê biên tài sản là căn nhà hoàn toàn phù hợp với phap luật. Lúc này giao dịch của bạn với người kia được coi là vô hiệu. Vậy bạn sẽ phải trả lại nhà cho ngươi kia và người kia trả lại tiền cho bạn chứ bạn không có nghĩa vụ trả nợ và lãi hộ người đó.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Vay tiền trả góp bị quá hạn thanh toán thì phải chịu trách nhiệm gì ?