Do công việc kinh doanh thất bại e có nợ một khoản tiền nên phải đi làm ăn xa để trả nợ và trong thời gian đó ngân hàng ko liên lạc được với e. Ngày13-3-2018 có 1 anh tên tuấn nói là bên tòa án tỉnh lại nhà e làm việc với gia đình em và bảo e rằng sẽ cho e cách giải quyết tối ưu nhất là từ ngày 13-3-2018 đến ngày 16-3-2018 phải đến ngân hàng hoặc bưu điện gửi vào tài khoản của fe số tiền 7. 000000 đ. Và số tiền còn lại sẽ thanh toán mỗi tháng 2. 306000 cho đến hết. Sau đó e có điện thoại cho a tuấn e có trình bày hoàn cảnh của e hiện tại e đang mang thai và đang nuôi con e không có khả năng trả 7000000 đ nên xin a tuấn giúp e cách trả nào tốt nhất vì e muốn thật lòng trả cho ngân hàng. Nhưng a tuấn đã mắng e và bảo k có cách nào cả không phải bảo mang thai là ko có tiền và bảo e là nếu không trả đúng a nói sẽ gửi hồ sơ e lên tòa án tỉnh và giả quyết phạt tù e từ 2 tháng đến 3 năm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nay e xin công ty có thể giúp e biết luật có phải sẽ xử như thế k.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn cho chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Tài liệu tham khảo:

Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017

Bộ luật Dân sự năm 2015

Theo như thông tin bạn cung cấp thì có thể thấy mối quan hệ giữa bạn và Công ty Fe crecdit là quan hệ dân sự - Hợp đồng vay tài sản (vay tiền)

Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng vay tài sản như sau:

Điều 463. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Như định nghĩa đã nêu thì khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng và chất lương; đối chiếu với trường hợp của bạn: bạn vay 20.000.000 đ mỗi tháng góp 2.306.000 góp 24 tháng, nhưng hiện tại mới trả được 6 tháng. Như vậy hành vi mà bạn không tiếp tục thanh toán tiền cho Công ty đã vi phạm thỏa thuận trong hợp đồng vay tiền.

Với vi phạm của bạn, phụ thuộc vào nội dung thỏa thuận trong hợp đồng vay tiền thì phía Công ty có thể xử lý vi phạm bằng cách: buộc đóng lãi những tháng chậm, phạt nộp lãi chậm và có thể gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú nếu bạn không tự nguyện thực hiện đúng nghĩa vụ hợp đồng.

Đối với hành vi mà nhân viên công ty tài chính thông báo cho bạn rằng: sẽ kiện đến Tòa án và buộc tội bạn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chúng tôi xin được phân tích như sau:

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; ...

Dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp thì có thể thấy hành vi của bạn không cấu thành tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản; việc bạn chậm trả lãi hàng tháng không phải do cố ý mà là do khó khăn thực tế của cá nhân và gia đình, vì thế đó không phải là một thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền của Công ty. Từ đó có thể suy ra, việc người tên là Tuấn nói sẽ bỏ tù bạn là hoàn toàn không có căn cứ.

Hành vi vay tiền không trả sẽ phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi thỏa mãn các dấu hiệu sau:

1, Dấu hiệu về mặt khách thể: xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác (làm cho chủ sở hữu tài sản không được thực hiện các quyền năng của mình với tài sản)

2, Dấu hiểu về chủ thể của tội lừa đảo: đủ 16 tuổi trở lên, có năng lực trách nhiệm hình sự.

3, Dấu hiệu về mặt khách quan: Là hành vi dùng thủ đoạn gian dối, được hiểu là người phạm tội bằng những hành động, lời nói sai sự thật, tác động đến chủ sở hữu tài sản nhằm làm cho họ hiểu sai sự việc, tin tưởng mình nên tự nguyện giao tài sản cho mình.

Ngoài ra, dấu hiệu mặt khách quan còn được thể hiện ở hành vi chiếm đoạt tài sản của chủ sở hữu

4, Dấu hiệu chủ quan của tội phạm: người phạm tội thực hiện tội phạm với lỗi cố ý; họ biết rằng hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội. xâm phạm tài sản của người khác; nhưng vẫn cố tình đưa ra thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt.

Dựa trên những dấu hiệu trên, càng cho thấy rằng hành vi của bạn không phải tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tranh chấp giữa Công ty và bạn vẫn là tranh chấp dân sự thông thường.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Trần Nguyệt- Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê