Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Quyết định số 2868/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

>> Xem thêm:  Phân tích về vai trò của pháp luật đối với nhà nước và xã hội ?

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

>> Xem thêm:  Phải đáp ứng điều kiện nào thì sinh viên có thể vay vốn ưu đãi của nhà nước ?

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Tôi có vay ngân hàng VB số tiền 60 triệu đồng. Tôi đã thanh toán được 9 tháng. Nhưng hiện tôi không có khả năng trả nợ. Do gia đình tôi gặp nhiều khó khăn. Tôi có viết đơn gửi lên ngân hàng xin gia hạn nợ 3 tháng. Nhưng ngân hàng ko cho. Và báo với tôi là nếu đóng trễ sẽ nộp phí trễ hẹn là 300.000 đồng. Làm cách nào để xin được gia hạn nợ. Và nếu tôi không đóng tạm thời trong khoảng từ 3 đến 5 tháng.tôi có bị kiện ra tòa hay không. Nếu có thỳ khi ra tòa tôi có thể thương lượng với ngân hàng để được đóng nhẹ lại không?

=> Việc xin gia hạn nợ chỉ là sự thỏa thuận dân sự thông thường giữa bạn với ngân hàng và chính sách của ngân hàng, phụ thuộc vào sự tự nguyện của cả hai bên.

>> Xem thêm:  Từ 05/12/2017, trên “sổ đỏ” sẽ ghi tên các thành viên trong hộ gia đình?

Khi bạn không đóng tiền đúng hợp đồng thì ngân hàng đã có căn cứ để có thể khởi kiện bạn. Khi xét xử tại Tòa án bạn có thể cung cấp bằng chứng chứng minh bạn có khả năng trả được nhưng thời gian kéo dài lâu hơn thì Tòa án sẽ xem xét các yếu tố đó để bạn có thể đóng ở mức phù hợp.

Anh trai của em tên T, khi còn học đại học có quen một chị tên là L và sau đó đã chia tay. Sau khi đi làm một thời gian 1 2 năm chơi chứng khoán thua lỗ, không còn cách nào khác anh em mới vay của chị L số tiền là 100 triệu và trả dần theo hợp đồng. Trong khoản thời gian đó, chị L luôn gây áp lực, tìm cách khống chế anh trai em buộc anh trai em phải yêu và làm theo lời. Mặc dù không muốn nhưng do chị ta ép nếu không làm theo sẽ báo cho gia đình em ở dưới quê - do ba mẹ em đã già nên không dám nói cho ba mẹ biết. giờ em nên làm gì

=> Trường hợp này hợp đồng vay tiền giữa bạn và chị L không liên quan đến anh trai bạn. Vậy những hành vi nào của chị L xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của anh em bạn thì bạn có thể làm đơn trình báo lên cơ quan công an yêu cầu giải quyết.

vào cuối năm 2015 tôi có vay VB 20 triệu tôi đã trả được 4 tháng nhưng sau 4 tháng đó tôi bị đình chỉ công việc tại công ty nên 4 tháng sau tôi không có tiền trả. nhưng đến tháng thứ 5 tôi đi ra ngòai làm lao động phổ thông và bắt đầu trả dần lại tiền cho công ty.vậy tôi có có bị truy tố trách nhiệm hình sự ko ạ ? tôi cũng đã hữa là sẽ trả dần cho xong nợ. vì hạn của tôi đến hết 2018 mới xong cơ ạ?

=> Nếu bạn có hành vi lừa đảo, bỏ trốn, thay đổi địa chỉ, số điện thoại hay sử dụng tiền vào mục đích bất hợp pháp... thì bạn mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hiện nay chỉ đơn giản là bạn chưa có đủ khả năng thanh toán đúng hạn thì Tòa án có thể cưỡng chế yêu cầu bạn phải trả tiền trong một khoảng thời gian nhất định hoặc kê biên tài sản của bạn để thu hồi khoản nợ này.

Tôi có cho một người vậy 500 trieu đồng với lãi suất là 2% tháng. Nay đã 6 tháng người đó k trả tiền lời cho tôi. Tôi gọi điện thoại hay gặp mặt thì người này cứ hẹn. Vậy cho tôi hỏi tôi có thể kiện hay làm gì được không

=> Khoản 1 Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005 có quy định về lãi suất vay như sau: “Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”.

Theo Quyết định 2868/QĐ-NHNN 29/11/2010 của Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2010, lãi suất cơ bản là 9%/ năm. Như vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá: 9% x 150% = 13,5%/ năm. Lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng sẽ là: 13,5 :12 = 1,125%/tháng. Trung bình 1 ngày là 0,0375%.

Vậy lúc này bạn cho người bạn vay với lãi suất 2%/tháng đã vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Hiện tại người này không từ chối điện thoại của bạn nhưng chưa có khả năng trả tiền thì bạn có thể làm đơn khởi kiện lên Tòa án yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

>> Xem thêm:  Sổ đỏ bị hư hại có vay vốn được không?

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

10/7/2015 tôi có vay của bạn số tiền là 300 triệu đến 10/7/2016 phải thanh toán. Tôi vay tiền của bạn để làm quán cả phê, nhưng do làm ăn thua lỗ lên giờ tôi mất khả năng trả nợ và tôi k có tài sản nào đứng tên.tôi có xin người bạn cho tôi trả dần nhưng không được, bạn tôi bảo sẽ kiện ra toà. Vậy luật sư cho tôi hỏi là ra toà tôi có thể xin trả dần đc k. Và theo luật bỏ súng mới từ 1/7/2016 thì toà sẽ sử như nào. Tôi có phải đi tù không ạ.

=> Nếu bạn có hành vi lừa đảo, bỏ trốn, thay đổi địa chỉ, số điện thoại hay sử dụng tiền vào mục đích bất hợp pháp... thì bạn mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vì hiện nay bạn không có tài sản riêng nên không thể tiến hành kê biên tài sản thu hồi nợ được. Vậy nếu bạn có khả năng lao động thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố Tòa án có thể ra quyết định trong một khoảng thời gian cố định bạn sẽ phải thanh toán toàn bộ số tiền đó.

Tôi có cho người ta vay tiền giờ người ta không trả thì làm thế nào ?

Giờ người ta cố tình không tả thì bạn có thể làm đơn tố cáo hoặc đơn khởi kiện về hành vi của người đó để thu hồi được khoản tiền này.

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:

Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan.

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

>> Xem thêm:  Tư vấn tính lãi khi vay vốn học sinh sinh viên ?

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Cách tính lãi của chế độ vay vốn cho học sinh, sinh viên như thế nào ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Khách hàng “Tố” ngân hàng, ngân hàng “đòi” kiện lại khách