tôi không có cách nào liên hệ được. Nhận thấy có thể bị lừa, tôi trình báo ra công an. Sau quá trình điều tra thì công an trả lời rằng: hành vi chậm trả tiền chưa cấu thành tội phạm.

Vậy nhưng tôi vẫn không đòi được tiền? Vậy tôi muốn hỏi giờ tôi muốn đòi tiền thì phải kiện đến cơ quan nào?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nội dung tư vấn:

Căn cứ Bộ luật hình sự 2015

Bộ luật Dân sự 2015

1.Không trả tiền có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Thực tế, chúng ta thấy rằng có rất nhiều trường hợp vay tiền rồi không trả xảy ra. Đa phần mọi người thường cho rằng: đã vay mà không trả thì là tội phạm lạm dụng hay lừa đảo. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ luật hình sự thì việc vay tiền không trả không phải lúc nào cũng trở thành tội phạm.

Vay tiền không trả thường có hai hậu quả:

Thứ nhất, có thể cấu thành tội phạm lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, nếu như người vay thuộc một trong các trường hợp sau:

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc nhắn tin, gọi điện quấy rối đòi nợ của Home Credit có phạm luật ?

-Đến thời hạn trả tiền, mặc dù hoàn toàn có khả năng trả tiền nhưng cố tình không trả (thường được biểu hiện bằng việc thách thức hoặc lẩn trốn không muốn trả)

-Dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản vay (bằng lời nói hoặc tin nhắn bịa đặt những điều sai sự thật để kéo thời gian- mục đích không muốn trả)

-Sử dụng tài sản vay vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khăt năng trả lại tài sản vay (dùng tiền vay để đánh bạc, sử dụng ma túy… và không thể trả lại được)

Đối với trường hợp này, người phạm tội có thể bị xử phạt với mức phạt từ 6 tháng cho đến 20 năm tùy vào giá trị tài sản chiếm đoạt, ví dụ chiếm đoạt 60 triệu đồng thì sẽ bị phạt từ 2 năm đến 7 năm tù (theo quy định tại điều 175 Bộ luật hình sự năm 2015)

Thứ hai, không cấu thành tội phạm mà chỉ vi phạm hợp đồng dân sự- hợp đồng vay tiền; đó là trường hợp mặc dù đã đến hạn phải trả tiền mặc dù có thiện trí trả tiền nhưng người vay không có khả năng để trả, có thông báo hoặc cam kết với người cho vay.

Như tình huống của bạn trình bày thì việc ông B không trả tiền đúng hạn được xác định là vi phạm thỏa thuận trong hợp đồng vay tiền. Và công an cũng đã điều tra, xác định không có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; vì thế trường hợp này không đặt ra trách nhiệm hình sự với ông B.

2. Kiện đòi tiền ở cơ quan nào? Nộp những giấy tờ gì?

Nếu như hành vi của ông B chỉ dừng lại ở mức độ vi phạm dân sự thì để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn có thể nộp hồ sơ khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi ông B cư trú. Vì Tòa án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về dân sự.

Về hồ sơ khởi kiện gồm có:

-Đơn khởi kiện dân sự theo mẫu (Mẫu đơn khởi kiện vụ án dân sự áp dụng tại tòa án mới nhất hiện nay) trong đó chỉ rõ yêu cầu kiện đòi tiền.

>> Xem thêm:  Cho vay với lãi suất 1.5 % trên một tháng có vi phạm pháp luật không?

-Hợp đồng vay tiền đã thỏa thuận

-Kết luận của cơ quan Công an về hành vi vi phạm của ông B

-Các tài liệu kèm theo chứng minh việc đã đòi tiền mà ông B không trả…

* Lưu ý: trường hợp nộp đơn khởi kiện bạn sẽ phải nộp tiền tạm ứng án phí dựa trên số tiền tranh chấp; mức tạm ứng án phí được quy định bằng 50% mức án phí phải nộp, theo quy định của Ủy ban thường vụ quốc hội tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 thì tranh chấp tài sản có giá trị từ trên 6 triệu đồng đến 400 triệu đồng thì án phí là 5%.

3. Trách nhiệm trả tiền của người vay

Đối chiếu theo hợp đồng đã thỏa thuận thì người vay sẽ có nghĩa vụ trả những khoản tiền sau:

- Tiền vay: 60 triệu đồng

- Tiền lãi: theo thỏa thuận của hai bên

- Tiền lãi chậm trả: bởi theo quy định của Bộ luật dân sự, bên vay tiền có nghĩa vụ thanh toán đủ tiền và đúng thời hạn, nếu không trả đúng hạn thì phải trả thêm lãi:

Trường hợp hợp đồng vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả thì phải trả các khoản sau: tiền lãi theo thỏa thuận và tiền lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả

>> Xem thêm:  Khởi kiện vụ án dân sự theo thủ tục rút gọn ? Quy định về thụ lý vụ án dân sự theo thủ tục rút gọn ?

Trường hợp hợp đồng vay không có lãi: thì phải trả tiền vay và trả tiền lãi với mức lãi suất bằng 50% mức lãi suất giới hạn (20%/năm) trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.

Trong trường hợp đã có bản án của Tòa án tuyên bên ông B có nghĩa vụ trả tiền mà ông B không thực hiện, bạn có thể yêu cầu cơ quan thi hành án thực hiện việc thi hành án để đảm bảo quyền lợi của mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thắc mắc Vay tiền không trả có bị phạt tù không? Kiện đòi tiền ở đâu?

Trường hợp câu trả lời còn gây nhầm lẫn, khách hàng có thể liên hệ đến tổng đài 1900.6162 để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Trân trọng cảm ơn!

Trần Nguyệt- Bộ phận hỗ trợ khách hàng Công ty Luật MInh Khuê

>> Xem thêm:  Vay tín chấp không có khả năng trả nợ có bị khởi tố hình sự không ?