Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 280. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

tôi cho 1 người vay tiền có tài sản thế chấp là 1 bộ hồ sơ gồm Hợp đồng góp vốn căn hộ trung cư và các phiếu thu của đơn vị có căn hộ bán. trải qua nhiêu năm người vay cư hẹn nhưng không trả, vậy tôi muốn khởi kiện thì các bươc se như thê nào và cần tài liêu gi?

=> Trường hợp này nếu bạn muốn khởi kiện thì bạn phải nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người vay tiền của bạn cư trú.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Cháu có mua trả góp 1 chiếc điện thọai ip6s plus 64g nhưng khi cháu mua cháu khai đúng sự thật và hiện tại cháu đã trả đuợc 3tháng do mất việc cháu không còn đủ kinh tế để trả thiếu họ 2 tháng chưa đóng mai họ mời cháu ra tòa liệu cháu ra có bị truy tố trách nhiệm hình sự không ạ

=> Lúc này nếu bạn không đủ khả năng trả nợ nhưng bạn không hề có yếu tố lừa đảo, bỏ trốn, không nghe điện thoại,... thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu Tòa án xét xử bạn phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền thì Cơ quan thi hành án có thể tiến hành khấu trừ thu nhập hàng tháng của bạn hoặc kê biên tài sản... để thu hồi nợ.

Năm 2015 em có mua xe máy trả góp với giá 23tr. Ngân hàng HD. Em chỉ mới trả trước 5 triệu. Do gia đình em gặp chuyện không hay nên trắng tay. Nguyên một năm nay e chưa trả góp cho ngân hàng. Hiện tại công việc của em đa ổn định. Luật sư cho em hỏi giờ em trả hết một lúc thì tổng số tiền e phải trả là bao nhiêu. Và e có bị kiện ra tòa không. Vì gia đình e chuyển đi nơi khác rồi ạ.

=> Hiện tại tổng số tiền bạn phải trả còn phải phụ thuộc vào mức lãi suất trong hợp đồng của bạn với bên bán xe máy.

>> Xem thêm:  Tư vấn về hợp đồng vay trả góp với công ty Home Credit ? Không trả tiền gốc mua trả góp có phạm tội ?

Gia đình bạn chuyển đi nơi khác nhưng nếu bạn có thông báo việc thay đổi địa chỉ với ngân hàng thì bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự. Trường hợp bạn thay đổi địa chỉ mà không cung cấp thông tin với ngân hàng có thể bị coi là có yếu tố bỏ trốn. Khi đó nếu bị khởi kiện thì bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự. 

Cho tôi hỏi như thế nào được gọi là đứng tên mua trả góp hộ người khác. Nếu chỉ cung cấp thông tin cho phía ngân hàng về người mua và xác nhận quan hệ anh em với người đó mà không kí kết hay tham gia vào quá trình thỏa thuận hợp đồng của 2 bên thì khi người mua không trả tiền thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?

=> Hành vi đứng tên mua trả góp hộ người khác tức là người A thực hiện giao dịch với bên bán hàng để mua tài sản, nhưng tài sản đấy người A không sử dụng mà người B sử dụng, về mặt pháp lý thì người A có nghĩa vụ trả tiền cho bên bán hàng.

Trường hợp nếu chỉ cung cấp thông tin cho phía ngân hàng về người mua và xác nhận quan hệ anh em với người đó mà không kí kết hay tham gia vào quá trình thỏa thuận hợp đồng của 2 bên thì khi người mua không trả tiền thì bạn không phải chịu trách nhiệm gì. Vì đó không phải là hành vi đứng tên để mua hộ mà là cung cấp thông tin về người cần liên lạc với người mua.

Ông anh họ mình có mua trả góp đthoai ở TGDĐ. Vì tính chất cviec nên vợ a ấy ko nghe đt xác minh bên tổng đài gọi đc. A ấy đã nhờ mình lấy số đt của mình làm số đt của vợ a ấy. Và khi tổng đài gọi về thì nhờ mình nghe giúp. anh ấy đang kí số chứng minh thư của anh ấy và vợ a ấy. Mình ko có giấy tờ gì liên quan ở đó cả. Chỉ là nghe xác nhận hộ bằng số của mình thôi. Nay a ấy ko có khả năng chi trả hàng tháng cho bên thế giới di động nên đã bị bên đó gửi thông báo khởi kiện. Bạn cho mình hỏi trường hợp như mình thì mình có j liên luỵ gì ko?

=> Trường hợp này thì bạn là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vì bạn đã đồng ý với hành vi lừa dối TGDD khi cung cấp không đúng số điện thoại và đóng giả làm vợ anh ấy. Tùy vào số tiền anh ấy nợ mà bạn phải chịu trách nhiệm liên đới.

Giờ e đang mua điện thoại trả góp. Mà nó bị hư loa. Cty bảo hành nói do làm rơi nên hư loa. Nên đòi láy phí. Giờ e tức nên e tính k trả lãi nửa. E tính trả lại luôn điện thoại. Thì e có bị làm sao ko ạ.

=> Trường hợp này bạn đã thực hiện giao dịch mua bán điện thoại với công ty mà trong hợp đồng không nhắc đến trường hợp lỗi là do bạn thì công ty sẽ bảo hành. Vậy nếu bạn trả lại điện thoại mà bên TGDD đồng ý thì bạn không phải chịu trách nhiệm.

+ Nếu như bên TGDD không đồng ý thì bạn là người đơn phương chấm dứt hợp đồng vì không tiếp tục thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Vậy khi đó bạn cố tình không trả thì bên TGDD có quyền khởi kiện bạn vì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Mua nhầm điện thoại hoặc máy tính bảng đang trả góp có bi coi là tiêu thụ tài sản phạm tội không ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Rủi ro khi nhờ người đứng tên vay trả góp mua nhà và đứng tên nhà hộ là gì ?