Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau : 

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2005; 

Nghị định 83/2010/NĐ-CP về đăng ký giao dịch bảo đảm. 

2, Nội dung phân tích

Thứ nhất : Theo quy định của pháp luật, để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của bên có nghĩa vụ, bên có quyền thường áp dụng các biện pháp đảm bảo để bảo đảm nghĩa vụ trả nợ hay nghĩa vụ thanh toán của bên có quyền, đặc biệt trong hợp đồng vay. Các biện pháp thường được áp dụng chủ yếu là cầm cố hoặc thế chấp, bảo lãnh. 

"Điều 319. Phạm vi bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự

1. Nghĩa vụ dân sự có thể được bảo đảm một phần hoặc toàn bộ theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật; nếu không có thoả thuận và pháp luật không quy định phạm vi bảo đảm thì nghĩa vụ coi như được bảo đảm toàn bộ, kể cả nghĩa vụ trả lãi và bồi thường thiệt hại.

2. Các bên được thoả thuận về các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự để bảo đảm thực hiện các loại nghĩa vụ, kể cả nghĩa vụ hiện tại, nghĩa vụ trong tương lai hoặc nghĩa vụ có điều kiện.

Điều 320. Vật bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

1. Vật bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự phải thuộc quyền sở hữu của bên bảo đảm và được phép giao dịch.

2. Vật dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự là vật hiện có hoặc được hình thành trong tương lai. Vật hình thành trong tương lai là động sản, bất động sản thuộc sở hữu của bên bảo đảm sau thời điểm nghĩa vụ được xác lập hoặc giao dịch bảo đảm được giao kết".

Nếu như các giao dịch liên quan đến thế chấp quyền sử dụng đất, cầm cố tàu bay, tàu biển, các giao dịch này sẽ phải tuân thủ các quy định về hình thức và phải đăng ký các giao dịch này tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật thì các giao dịch này mới có giá trị pháp lý. Nếu như không đăng ký hoặc không thực hiện thủ tục này, giao dịch bảo đảm sẽ không có giá trị pháp lý. 

"Điều 323. Đăng ký giao dịch bảo đảm

1. Giao dịch bảo đảm là giao dịch dân sự do các bên thoả thuận hoặc pháp luật quy định về việc thực hiện biện pháp bảo đảm được quy định tại khoản 1 Điều 318 của Bộ luật này.

2. Việc đăng ký giao dịch bảo đảm được thực hiện theo quy định của pháp luật về đăng ký giao dịch bảo đảm. Việc đăng ký là điều kiện để giao dịch bảo đảm có hiệu lực chỉ trong trường hợp pháp luật có quy định.

3. Trường hợp giao dịch bảo đảm được đăng ký theo quy định của pháp luật thì giao dịch bảo đảm đó có giá trị pháp lý đối với người thứ ba, kể từ thời điểm đăng ký".

Thứ ha : Liên quan đến xử lý tài sản bảo đảm. 

Theo nguyên tắc, tài sản bảo đảm chỉ được xử lý khi bên có nghĩa vụ không thực hiện đang các cam kết thực hiện nghĩa vụ khi đến hạn. 
Hai bên có thể thỏa thuận xử lý tài sản bảo đảm, nếu không thỏa thuận được, bên có quyền có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu Tòa án phát mãi tài sản để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo như đã thỏa thuận trong hợp đồng. 

-----Original Message----- From: tung vu To: lienhe@luatminhkhue.vn Date: Fri, 24 Jul 2015 10:06:20 0700 Subject: hỏi chi phí xử lý việc cách đây 1 năm tháng 4/2014 em có quen biết một người qua bác em người đó biết em mới ra trường mong muốn có công việc nên đã nhận xin việc giúp em với điều kiện đưa cho người đó 100 triệu .vì tin tưởng bác em nên gia đình em có đưa cho người đó 100 triệu (có viết biên nhận vay tiền ) nhưng sau đó em không thấy người đó xin việc cho em mà chỉ xin khất rồi kéo dài thời gian.gia đình em thấy không được lên đã bảo người đó trả tiền nhưng người đó cứ khất mãi không trả .đến nay đã hơn 1 năm rồi mà không chịu trả . Luật sư có thể cho em mẫu đơn tố cáo được không.và chí phí để luật sư giải quyết vụ việc trên

Căn cứ tại Điều 128 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội như sau:

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?

"Giao dịch dân sự có mục đích và nội dung vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu.

Điều cấm của pháp luật là những quy định của pháp luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định.

Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung giữa người với người trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng".

Và theo Điều 137 Bộ luật dân sự quy định về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu, cụ thể là:

"1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường".

Như vậy, việc các bạn đưa tiền cho người khác để nhờ xin việc là vi phạm đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung giữa người với người trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng cho nên giao dịch này vô hiệu.
Do đó, người môi giới công việc kia phải hoàn trả lại khoản tiền đã nhận của các bạn. Nếu người đó tìm mọi cách nhằm trốn tránh và không trả lại tiền thì bạn có thể làm đơn khởi kiện ra tòa đòi lại tiền. Đồng thời các bạn phải cung cấp những chứng cứ để chứng minh việc các bạn đã đưa tiền cho người này.

Bên cạnh đấy, bạn có thể tham khảo bài viết Cách đòi lại tiền đã đưa để nhờ xin việc giúp ? để biết thêm về trách nhiệm của minh đối khi tham gia giao dịch này. 

Chúng tôi gồm 4 chị em, bộ mẹ qua đời không để lại di chúc gì cả. Nhưng có 1 người trong 4 chị em đã đưa bìa thế chấp ngân hàng để vay tiền có thể coi là vi phạm quyền sở hữu đất đai không ? Bây giờ chúng tôi muốn chia mảnh đất đấy ra bốn phần cho bốn chị em có được hay không ?

 Theo quy định tại điều 676 Bộ luật dân sự 2005 có quy định quyền thừa kế theo pháp luật.

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

>> Xem thêm:  Rủi ro khi nhờ người đứng tên vay trả góp mua nhà và đứng tên nhà hộ là gì ?

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau".

Bố mẹ bạn mất không để lại di chúc, do đó theo quy định của pháp luật, di sản của bố mẹ bạn sẽ được chia theo pháp luật và chia đều chi bốn người con nếu như ông bà nội, ngoại của các bạn đã mất hoặc từ chối hưởng di sản thừa kế. 

Do ở đây di sản này chưa chia, bên cạnh đấy chưa có sự ủy quyền giữa những người đồng thừa kế còn lại mà một người tự ý mang mảnh đất này đi cầm cố vay ngân hàng thì những người còn lại có quyền khởi kiện ra Tòa án yêu cầu tuyên bố giao dịch thế chấp này là vô hiệu do người đi vay không có quyền định đoạt tài sản của những người khác. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Vay tiền trả góp bị quá hạn thanh toán thì phải chịu trách nhiệm gì ?

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự.

>> Xem thêm:  Đăng bài viết đòi nợ trên mạng xã hội có được xem là xúc phạm danh dự không?