Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

  

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2005 (văn bản mới: Bộ luật dân sự năm 2015)

Quyết định 157/2007/QĐ-TTg  của Thủ tướng Chính phủ : Về tín dụng đối với học sinh, sinh viên

2. Nội dung tư vấn

Vay vốn sinh viên chính sách và vay vốn sinh viên tín chấp đều hướng tới một đối tượng cho vay là sinh viên. 

Sự khác nhau giữa vay vốn sinh viên chính sách và vay vốn sinh viên tín chấp thể hiện như sau: 

>> Xem thêm:  Cầm cố sổ đỏ để vay tiền có được không ? Sổ đỏ có thể là tài sản cầm cố không ?

- Vay vốn sinh viên chính sách: Ở đây sinh viên được vay vốn là đối tượng thuộc diện chính sách theo quy định của Nhà nước nhằm hỗ trợ cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học ( hoặc tương đương đại học), cao đẳng trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của  pháp luật ( căn cứ tại quyết định số 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Về tín dụng đối với học sinh, sinh viên). 

Căn cứ quy định tại quyết định 157/2007/QĐ-TTg

" Điều 2. Đối tượng được vay vốn:
Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, gồm:
1. Học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động.
2. Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng:
- Hộ nghèo theo tiêu chuẩn quy định của pháp luật.
- Hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình nghèo theo quy định của pháp luật.
3. Học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú". 

- Vay vốn sinh viên tín chấp:

Vay tín châp căn cứ quy định tại Bộ luật dân sự năm 2005 như sau:

" Điều 372. Bảo đảm bằng tín chấp của tổ chức chính trị - xã hội  

Tổ chức chính trị - xã hội tại cơ sở có thể bảo đảm bằng tín chấp cho cá nhân, hộ gia đình nghèo vay một khoản tiền tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khác để sản xuất, kinh doanh, làm dịch vụ theo quy định của Chính phủ". 

Như vậy, vay vốn tín chấp là hình thức vay tiền ngân hàng và các tổ chức tín dụng được bảo đảm bằng sự tín nhiệm, không cần có tài sản thế chấp. Tài sản bảo đảm là sự tín nhiệm giữa bên cho vay và bên vay. 

Do đó, vay vốn sinh viên tín chấp là hình thức vay tiền áp dụng với những đối tượng không thuộc diện được hưởng chính sách hỗ trợ vay vốn của Nhà nước. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự về chính sách vay vôn sinh viên trực tuyến gọi: 1900.6162  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Phải làm sao khi bị công ty tài chính làm phiền khi lỡ xác nhận thông tin để người khác vay tiền trả góp ?

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc nhắn tin, gọi điện quấy rối đòi nợ của Home Credit có phạm luật ?